Tuyển dụng ứng viên, tuyển dụng online, hồ sơ ứng viên trực tuyến, ứng viên, việc làm trực tuyến, việc làm online


Tu Van Nhan Su

Công sở

Công Sở

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#

#


 

Công sở

Hồng Vân 'làm đĩ' gây 'giông tố'

Hồng Vân 'làm đĩ' gây 'giông tố'

Thứ Ba, 09/10/2012, 11:57 GMT+7

Người đàn bà này đã gây “Giông tố” với “Làm đĩ” trên sân khấu, thổi hồn vào các tác phẩm văn học thời xưa và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng thể hiện ở những buổi diễn kín mít khách đến xem. Hồng Vân biết xác định rất rõ đâu là nơi mình làm nghề và không thể vì đồng tiền mà phụ lòng những người đã tin yêu mình. 

Sau Chị Dậu (chuyển thể từ tác phẩm Tắt đèn), sau Số đỏ, sau Làm đĩ… NSND Hồng Vân bắt tay vào Giông tố với hy vọng có thể đưa lên sân khấu sức sống hiện thực của những tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam.

NSND Hồng Vân  làm sống dậy những tác phẩm văn học

Vở “Làm…” chuyển thể kịch bản từ tác phẩm Làm đĩ của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng đã gây tiếng vang với sân khấu. Với những nỗ lực cố gắng đưa các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam lên sân khấu, NSND Hồng Vân đã tạo được phong cách riêng, thương hiệu riêng cho kịch nói ở sân khấu Phú Nhuận.

Với vở “Làm…”, NSND Hồng Vân chia sẻ “Tôi đã ấp ủ ý tưởng chuyển thể tác phẩm văn học Làm đĩ lên sân khấu từ 6,7 năm trước, nhưng “vật vã” mãi không thành. Điều quan trọng nhất khi chuyển thể văn học lên sân khấu là phải nắm bắt được tư tưởng của tác phẩm, cách thức để chuyển thể tư tưởng ấy lên sân khấu một cách hiện đại, đồng cảm, đồng điệu với nguyên tác”. Vở “Làm…” không chỉ được ngợi khen về nội dung, diễn xuất còn được khen ngợi về bối cảnh dàn dựng, về từng chi tiết, đạo cụ đến hóa trang, phục trang.

“Làm…” đêm diễn nào cũng chật kín khán giả.

“Tôi đã mất rất nhiều công sức để tái hiện lại khung cảnh Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, phong kiến nửa thuộc địa. Đạo cụ tìm kiếm rất khó. Từ bàn ghế, ấm chén, giường tủ… đến phục trang. Sau khi vở kịch công diễn, đã có ý kiến chê phục trang chúng tôi làm không chính xác. Trên thực tế, khi nhà thiết đưa ra phác thảo về trang phục, tôi đã yêu cầu nhà thiết kế phải có ảnh chụp cụ thể những trang phục phụ nữ Việt Nam mặc vào những năm ấy. Vào thời đó, quả thực, gái làng chơi họ rất hay mặc đồ với chất liệu satin vừa mát, vừa nhẹ, vừa gợi cảm. Tôi đã đọc kỹ về trang phục của thời phong kiến nửa thuộc địa đầu thế kỷ 20, phụ nữ có gia thế mặc đồ lụa, quàng khăn... Có ảnh chụp cụ thể để đối chứng. Dàn dựng lại bối cảnh cho những tác phẩm văn học xưa là chuyện không hề đơn giản”- NSND Hồng Vân cho biết.

   NSND Hồng Vân và chồng - NS Lê Tuấn Anh

NSND Hồng Vân cho biết, để chuẩn bị một bộ bàn ghế cho nhà ông Phán chị đã đặt hàng một bộ bằng gỗ thô, yêu cầu đóng bàn 4 chân, khảm xà cừ… rất công phu.

 Vở “Làm…” đã không phụ công dàn dựng, đạo diễn, diễn xuất của tập thể nghệ sỹ sân khấu kịch Phú Nhuận. Đêm diễn nào cũng chật kín khán giả. Nhắc lại những cảnh nóng gây tranh cãi trong vở “Làm…”, NSND Hồng Vân chia sẻ “Nói thật, những ý kiến cho rằng, khán giả kéo đến xem kịch chỉ vì muốn xem cảnh nóng, tôi cho rằng, đó là những ý kiến phiến diện, lạc hậu. Để xem cảnh nóng, thiếu gì cách, nhất là khi Internet phát triển như bây giờ. “Cảnh nóng” còn chân thực, “ghê gớm” hơn trên sân khấu gấp nhiều lần. Nói như thế là coi thường khán giả. Bao nhiêu năm nay làm sân khấu, tôi đủ hiểu khán giả của mình, khán giả của tôi là những người thích giải trí- nhưng là giải trí có thẩm mỹ. Đừng nghĩ, khán giả không hiểu gì về kịch nghệ, không hiểu gì nghệ thuật… Rất nhầm! Khán giả bây giờ yêu cầu rất cao về một tác phẩm nghệ thuật, khi họ quyết định bỏ tiền mua vé đi xem. Bởi vậy, tôi tin, phải có những lý do chính đáng hơn chuyện cảnh nóng, để “Làm…” có được sức hút lớn như thế”.

Sau những thành công có được từ vở Bỉ vỏ, Số đỏ, Chị Dậu, gần nhất là “Làm…”, NSND Hồng Vân bắt tay vào tiểu thuyết Giông tố của nhà văn Vũ Trọng Phụng. NSND Hồng Vân cho biết, chị muốn làm sống dậy tính hiện thực phê phán trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam.

Trước Làm...,  Số đỏ đã được chuyển thể thành công

“Khán giả trẻ bây giờ lười đọc sách lắm. Họ có quá nhiều thú vui như chat, như lướt web, xem truyền hình công nghệ cao, đến rạp xem phim 3D… Nhiều khán giả trẻ chẳng còn nhớ đến những tác phẩm văn học nổi tiếng- vốn là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Tôi ấp ủ kế hoạch sẽ lần lượt đưa lên sân khấu những tác phẩm văn học nổi tiếng, với hy vọng, khi tác phẩm sân khấu thành công, nhiều khán giả sẽ nhớ mãi, hoặc sẽ tìm đọc lại những tác phẩm văn học nổi tiếng này”- Quan điểm của NSND Hồng Vân khi bắt tay vào các tác phẩm văn học.

NSDN Hồng Vân và các con

Với Giông tố, NSND Hồng Vân đã giao nhà biên kịch Chu Thơm chuyển thể tác phẩm văn học thành kịch bản sân khấu. “Như tôi đã chia sẻ, điều quan trọng nhất là phải nắm được tư tưởng tác phẩm. Sau đó, lựa chọn trong những vấn đề của tác phẩm, vấn đề nào là vấn đề cập nhật với thời đại nhất, từ đó tìm cách tái hiện câu chuyện lên sân khấu. Với Giông tố, tôi thích ý tưởng về câu chuyện xoay quanh những người có tiền, có quyền trong xã hội. Khi họ có quyền và có tiền, họ nghĩ, họ có thể làm gì cũng được. Họ tự cho mình quyền được làm những việc đi ngược lại với đạo đức, truyền thống. Và họ tự cho mình quyền được chà đạp lên người khác… Tôi đang rất thích ý tưởng đó, và đang làm việc với biên kịch Chu Thơm”.

Sau Giông tố, NSND Hồng Vân đang ấp ủ kế hoạch chuyển thể tác phẩm

"Công tử Bạc Liêu" của nhà văn Hồ Biểu Chánh lên sân khấu.

Theo NSND Hồng Vân, để đưa được Giông tố với bối cảnh đồ sộ, dàn diễn viên, tuyến nhân vật “hùng hậu” lên sân khấu sẽ không hề đơn giản. “Có những vở diễn tôi ấp ủ gần 10 năm vẫn không thể lên sân khấu, nhưng cũng có những vở diễn, khi đã nắm bắt được phần hồn, được vấn đề mình muốn làm rồi, có khi chỉ 1-2 tháng, vở diễn đã được ra mắt”- NSND Hồng Vân chia sẻ. Chị cho biết, bản thân chị cũng đang rất hồi hộp chờ đợi tiến độ của Giông tố.

Sau Giông tố, NSND Hồng Vân muốn “chạm” tới kho tàng văn học miền Tây Nam Bộ, ở đó, Hồ Biểu Chánh là một cái tên không thể bỏ qua, và “Công tử Bạc Liêu” của tác gia này đang là tác phẩm mà NSND Hồng Vân tâm đắc.

 "Tôi không bỏ đề án kịch tiếng Anh!"

NSDN Hồng Vân ấp ủ làm đề án kịch Tiếng Anh cho du khách

Sân khấu Supper Bowl tọa lạc quá xa trung tâm. Các công ty lữ hành đưa khách du lịch đến tham quan TPHCM phải đi theo lộ trình, khi đến sân khấu xem kịch thì phải dùng bữa. Trong khi đó tôi không thể kham nổi việc thầu luôn cả phục vụ ẩm thực cho khách du lịch.

 Hơn nữa lượng khách Tây Âu ngày càng giảm, mà khách Châu Á ngày càng đông. Họ vào xem kịch tiếng Anh thì cũng giống như ông bà cụ nhà mình qua London xem nhạc kịch, có hiểu được gì đâu. Thế là đành thôi. Nhưng theo tôi thì không "đánh trống bỏ dùi" đâu vì TPHCM đã có chủ trương xây dựng khu Văn Thánh thành điểm đến du lịch và xem nghệ thuật.

 Tôi vẫn còn "máu" với đề án này lắm và sẽ bám theo để biến nó thành hiện thực. Bởi, đến một đất nước để tham quan, việc đầu tiên là phải xem các chương trình nghệ thuật để hiểu thêm về văn hóa của một dân tộc. Trong khi thành phố của chúng ta lại yếu về mặt xây dựng sân khấu dành cho du lịch.


Tags: diễn viên kịch, kịch nói, bầu show, sân khấu kịch Phú Nhuận, Kịch Giông Tố, Kịch Làm Đĩ, vở Làm Đĩ, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Tắt đèn, sân khấu kịch Hồng Vân, Hồng Vân, khu du lịch Văn Thánh NSND Hồng Vân
Nhãn: Congso sưu tầm, Đạo diễn
CongSo.com / Showbiz

Read more: #hong-van-lam-di-gay-giong-to-5022

 

Điều cần có ở một lễ tân chuyên nghiệp

Điều cần có ở một lễ tân chuyên nghiệp

Thứ Ba, 09/10/2012, 11:38 GMT+7

Nếu như trên thế giới, nghề lễ tân khá phát triển và được đào tạo rất bài bản thì ở Việt Nam, các bạn trẻ còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của nghề này. Nhân viên lễ tân được xem là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, là người tiếp thị văn hóa, hình ảnh của tổ chức đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quan tâm, hợp tác.

Nhân viên lễ tânNhân viên lễ tân được xem là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp,
là người tiếp thị văn hóa, hình ảnh của tổ chức
đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quan tâm, hợp tác.

Lễ tân là gì?

Hiểu một cách khái quát, lễ tân hay tiếp tân là làm công việc của một người chuyên tiếp đón khách, hướng dẫn khách như: Quản lí, trực khu vực lễ tân, tiếp nhận và trả lời điện thoại, giải đáp thắc mắc liên quan cho khách hàng, hướng dẫn khách đến liên hệ công tác, tiếp đón khách hàng và đối tác theo yêu cầu công việc…

Ngoài ra, còn có nhiệm vụ truyền đạt thông tin của Giám đốc tới các Phòng, Ban liên quan và nhận thông tin phản hồi từ các phòng ban trong Công ty cho Tổng Giám đốc.

Lễ tân có trong nhiều danh mục ngành nghề khác nhau: từ trường học, bệnh viện, khách sạn, văn phòng luật sư cho đến văn phòng công ty, nhân viên lễ tân được xem là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, là người tiếp thị văn hóa, hình ảnh của tổ chức đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quan tâm, hợp tác. Các nước trên thế giới rất coi trọng nghề lễ tân nhưng ở VN, chúng ta đang rất thiếu thông tin về ngành nghề này.

Yêu cầu nghề nghiệp

- Đẹp từ cái nhìn đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với một lễ tân chuyên nghiệp là nụ cười thân thiện và trang phục gọn gàng, thể hiện tác phong nhanh nhẹn năng động.

Không phải vô cớ các công ty đều có đồng phục dành riêng cho nhân viên lễ tân. Chính vì thế, dù lẫn trong rất nhiều người, vẫn có thể nhận ra đâu là nhân viên lễ tân bởi hình ảnh nổi bật với tác phong gọn gàng, năng động và không kém phần duyên dáng.

Đẹp từ cái nhìn đầu tiên
- Am hiểu tường tận về công việc

Một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp phải là người hiểu rõ hơn ai hết hoạt động của công ty, vì khi cần thiết họ sẽ phải giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Họ chính là người quan sát nhiều nhất, lắng nghe nhiều nhất và thấu hiểu rõ nhất các sự việc diễn ra trong công ty.

Nhưng một lễ tân chuyên nghiệp sẽ không góp mặt trong những câu chuyện phiếm, đàm tiếu, tiết lộ bí mật thông tin của nhân viên và của công ty…

Họ luôn ý thức được rằng, một lễ tân buôn chuyện có thể gây nên những thiệt hại không thể lường trước cho công ty, cho đồng nghiệp và cả bản thân mình.

- Thái độ làm việc

Với những vị trí khác thì năng lực làm việc của nhân viên là quan trọng nhất, nhưng với vị trí lễ tân thì thái độ làm việc lại được đặt lên hàng đầu.

Khách hàng sẽ nghĩ gì nếu lần đầu tiên đến làm việc với công ty lại gặp một người lễ tân hách dịch hoặc nhút nhát, rụt rè?

Một lễ tân chuyên nghiệp cần phản ứng nhanh nhạy và khả năng giải quyết các tình huống phát sinh thật tốt. Lễ tân cần bình tĩnh ngay cả khi khách hàng nổi nóng, bởi chỉ một câu nói nóng giận của lễ tân qua điện thoại cũng đủ để khách hàng có thể từ chối hợp tác.

Đó là lý do vì sao một nhân viên lễ tân cần phải có tính cách lịch sự, niềm nở, ân cần và biết cách gây thiện cảm với người đối diện.

Được đào tạo nghiệp vụ hành chánh lễ tân để có tư duy phán xét cao, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, đồng thời có năng lực điều hành tổ chức nhiều nhiệm vụ và tinh thông nghệ thuật giao tiếp là các kỹ năng của một lễ tân chuyên nghiệp.

Lễ tân chuyên nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở

Những chuyên gia nhân sự cho hay, nghề lễ tân không chỉ có tầm quan trọng nhất định trong bộ máy công ty mà còn có tác động không nhỏ trong sự nghiệp, cũng như việc tạo nên tinh thần làm việc chuyên nghiệp của mỗi người:

Tính tự giác cao, quản lý thời gian tốt, hòa nhã, chịu đựng áp lực lớn và luôn biết hòa giải mâu thuẫn với khách hàng…

Ngoài những am hiểu về kiến thức nghề nghiệp, một lễ tân chuyên nghiệp rất cần thêm những hiểu biết về văn hóa ứng xử giao tiếp, biết ngoại ngữ, biết sử dụng công nghệ thông tin…

Cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ rất lớn đối với những lễ tân làm việc chuyên nghiệp này.

Đồng thời, với thị trường ngày càng khốc liệt, bộ phận quan hệ khách hàng - lễ tân làm việc chuyên nghiệp là một trong những điều then chốt để các doanh nghiệp sinh tồn và phát triển. Nên hiện nay nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của nhân viên lễ tân và đưa ra các quy tắc chuẩn khi tuyển dụng nhân viên lễ tân.

Vì thế, cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân đối với nghề lễ tân khá tiềm năng và rộng mở nếu các bạn yêu thích và quan tâm học hỏi, trau dồi nghề nghiệp.

#viecnhanh.com/

Theo 24h

 


Tags: lễ tân, tiếp tân, tư vấn hướng gnhei65p, hướng nghei65p, tư vấn chọn nghề, chọn nghề, lễ tân chuyên nghiệp, nhân viên lễ tân, nhân viên tiếp tân, tiếp tân chuyên nghiệp
Nhãn: Nghề nghiệp, Việt Nam, 24h
CongSo.com / Giáo dục

Read more: #dieu-can-co-o-mot-le-tan-chuyen-nghiep-5021

 

Bật mí bí quyết giúp tóc mọc nhanh

Bật mí bí quyết giúp tóc mọc nhanh

Thứ Ba, 09/10/2012, 11:46 GMT+7

Không ít bạn phải đối mặt với nguy cơ rụng tóc nhiều hơn tỉ lệ thông thường và có thể khiến bạn lo lắng đến mất ngủ, vì nó ảnh hưởng đến cả sức khoẻ lẫn ngoại hình.Cùng tìm hiểu cách chăm sóc góc con người của bạn một cách hiệu quả nhé:

Rụng tóc vì đâu?

Rụng tóc đang trở thành một hiện tượng phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân rụng tóc là vì đâu.Có 3 nguyên nhân rụng tóc chính mà không phải ai cũng biết

Rụng tóc sinh lý

Một người bình thường sẽ mất từ 30- 80 sợi mỗi ngày và cũng có chừng ấy sợi tóc mới mọc lên. Một sợi tóc từ khi bắt đầu nhú lên đỉnh đầu phải trải qua một quá trình gồm ba giai đoạn: sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng.

Thời kỳ đầu kéo dài từ 2-6 năm, khi các tế bào phân chia liên tục, tóc không ngừng dài ra với tốc độ 1-2cm/1 tháng. Hết giai đoạn trên, những sợi tóc già nua, mỏi mệt ấy sẽ ngừng sinh trong khoảng thời gian chừng 2- 3 tháng rồi rụng đi, nhường chỗ cho thế hệ sau thay thế. Đó là rung toc sinh lý. Rung toc sinh lý có xu hướng nhiều hơn vào mùa thu đông, bởi tiết trời hanh khô dễ khiến tóc xơ xác và thiếu ẩm.

Rụng tóc bệnh lý

Khi những sợi tóc cũ thi nhau rơi từ gối đến bồn rửa mặt, liên tục trong một thời gian dài, bạn nên nghĩ đến chứng rung toc bệnh lý. Rung toc bệnh lý thường chia làm ba loại: rung toc lan toả (rụng tóc thưa đều khắp da đầu), hói đầu và rung toc từng mảng, trong đó chứng rung toc lan tỏa là phổ biến nhất.

Nguyên nhân rụng tóc bệnh lý đầu tiên là cơ thể chúng ta đang thiếu trầm trọng những dưỡng chất như protein, sắt, bắt nguồn từ một chế độ ăn uống mất cân bằng hoặc cơ thể yếu đi sau một trận ốm nặng, một cơn trầm cảm, suy nhược. Rồi loạn tuyến giáp (tuyến giám hoạt động suy giảm hay tăng cường quá mức) cũng là một nguyen nhan rung toc trong nhiều trường hợp.

Nguyên nhân rụng tóc thứ hai là do rối loạn hormone, đặc biệt phổ biến ở phái nữ. Ở tuổi dậy thì hoặc mãn kinh, phụ nữ đều có thể bị những rối loạn nội tiết tố khiến rung toc hàng loạt. Những bà mẹ vừa trải qua giai đoạn mang thai và sinh con cũng thường không tránh khỏi việc rung toc thưa cả đầu.

Nguyên nhân rụng tóc thức ba là do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng phương pháp xạ trị sẽ không thể tránh khỏi việc chia tay bất đắc dĩ với mái tóc. Một số người đang dùng thuốc chữa bệnh tăng huyết áp, tiểu đường hoặc thuốc ức chế miễn dịch tóc cũng thường bị rụng tóc nhiều hơn.

Rụng tóc do chăm sóc không đúng cách

Ngoài chứng rụng tóc sinh lý hay bệnh lý kể trên, tóc của chúng ta còn có thể dễ dàng bị tổn thương, gây rụng khi chúng ta chăm sóc cái góc con người mình không đúng cách. Những phụ nữ thường xuyên uốn, sấy, nhuộm, ép tóc một thời gian dài sẽ có mái tóc yếu, khô chẻ và dễ gẫy rụng hơn những người bình thường.

Những cô gái có thói quen cột/ buộc tóc quá chặt cũng dễ làm tổn thương những sợi tóc vốn mỏng manh. Và cả một lý do rất lãng xẹt nữa là cả thói quen quá chăm hay quá lười gội đầu của bạn cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc.

Rụng tóc không phải là một chứng bệnh nan y nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và vẻ tự tin của mỗi chúng ta. Để đối phó hiệu quả và kịp thời với nó, cần phải xác định đúng nguyên nhân. Và ngay khi bạn đọc những dòng này, bạn đã có thể loại bỏ những thói quen không tốt để giữ lâu hơn bên mình những sợi tóc mây.

Chăm sóc tóc đúng cách:

1. Dưỡng chất và thói quen sinh hoạt

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tóc thông qua việc ăn uống đủ chất là việc quan trọng. Nhiều bạn sau một thời gian ăn kiêng không khoa học đã phải đối mặt với tình trạng tóc yếu và dễ gãy rụng. Nhớ rằng một chế độ ăn giàu đạm, các loại vitamin và khoáng chất sẽ rất hữu ích trong việc tăng cường sức khoẻ cho tóc (cũng như của cơ thể teen nhé!).

Lối sống lành mạnh cũng là chìa khoá quan trọng cho một mái tóc đẹp. Nếu chúng mình thiếu ngủ, bị stress thì hãy cố gắng tìm cách ngủ đủ giấc và thư giãn nhé bởi stress là một trong những nguyên nhân lớn gây rụng tóc đấy bạn ạ!

2. Massage 

Nếu mặt tiền được massage mỗi ngày sẽ đẩy lùi dấu hiệu lão hoá thì da đầu cũng thế. Một vài động tác xoa bóp nhè nhẹ ở vùng da đầu sẽ kích thích máu lưu thông tốt hơn. Điều này không những giúp tóc hấp thu dưỡng chất đầy đủ hơn mà còn góp phần làm giảm stress hiệu quả nữa. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần dùng các ngón tay xoa nhẹ ở phần đầu theo hình vòng tròn trong khoảng 10-15 phút/ ngày là được.

3. Chải tóc

Tại sao lại nhắc đến việc chải tóc ở đây nhỉ? Vì chính cách bạn chải tóc sẽ là câu trả lời cho sự ra đi hàng loạt của tóc đấy. Các XX cần đặc biệt chú ý nhé, dù tóc có dài hay ngắn thì khi chải cũng cần phải hết sức nâng niu và nhẹ nhàng với các sợi tóc. Khi tóc ướt thì XX nên dùng lược có răng thưa để chải. Thêm vào đó, việc chải tóc còn giúp loại bỏ những chất nhờn dư thừa và bụi bẩn làm bít lỗ chân lông trên da đầu nữa.

4. Bảo vệ tóc

Cũng giống như những phần khác trên cơ thế, tóc cũng cần được bảo vệ khỏi các tác động xấu của môi trường như ánh nắng gay gắng, gió bụi….Để bảo vệ những sợi tóc óng ả, bạn đừng quên đội mũ khi ra nắng. Teen cũng nên biết thêm là tóc rất sợ nóng đấy. Vì vậy chúng mình đừng lạm dụng máy sấy, cũng đừng gội đầu bằng nước nóng nhiều quá sẽ khiến tóc khô và dễ gãy rụng hơn.

5. Làm đẹp đúng cách

Không có nghĩa là hôm nay tóc nâu, tuần sau lại nhuộm đỏ đâu bạn nhé! Làm đẹp đúng cách là biết lựa chọn những sản phẩm chăm sóc phù hợp với tình trạng tóc, không nên thay đổi màu nhuộm hoặc uốn, duỗi quá nhiều lần trong năm. Bên cạnh đó, khoảng 3 tháng một lần bạn nên tỉa bớt phần đuôi tóc đã bị xơ và chẻ ngọn để giúp tóc trông khoẻ mạnh hơn. Nếu có điều kiện, chúng mình cũng nên chọn loại dầu xả thích hợp để chăm sóc thêm cho tóc.

Lưu ý

Hãy nuôi dưỡng tóc từ bên trong bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Vitamin và các khoáng chất cần thiết sẽ không chỉ mang đến cho bạn một làn da đẹp mà còn là một mái tóc bóng khỏe. Chính vì vậy, nếu bạn ăn uống không đủ chất sẽ gây ra việc chậm phát triển cho tóc hoặc làm tóc rụng và xơ xác.

 Dùng mặt nạ dưỡng tóc để điều trị tóc mỏng và hư hỏng. Phương pháp này sẽ tăng cường tóc khỏe từ gốc đến ngọn. Được chăm sóc đúng cách, ngay lập tức, tóc sẽ phát triển nhanh hơn và khỏe hơn.

Hãy giảm căng thẳng một cách tối đa. Thư giãn sẽ cho phép tất cả các hệ thống trong cơ thể hoạt động một cách tốt nhất và từ đó mái tóc của bạn sẽ được phát triển một cách tự nhiên và thật sự khỏe mạnh.

Một điều mà rất nhiều phụ nữ thường quên làm đó là bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời. Ánh nắng sẽ làm vỡ các cấu trúc trong sợi tóc và gây tổn thương cho da đầu. Vì thế, nếu tránh được ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng độ dài tóc đáng kể.

Tóc dày và đẹp hơn với các thảo dược thiên nhiên

Cây sen cạn

Đây là loại sen thường được trồng để trang trí trong nhà, góc vườn… Bên cạnh để là cảnh như thế, loại cây này còn được xem là “thần dược” cho mái tóc mỏng nữa đấy.

Chỉ cần bạn đun sôi cây sen cạn, để nguội. Rồi thêm nó vào dầu gội mà bạn dùng để gội đầu. Thế nào tóc bạn cũng dày và đẹp hơn thôi.

Cây tầm ma

Ủ lá tầm ma với nước và dấm hoặc rượu trắng trong hai giờ với số lượng hỗn hợp bằng nhau. Sau đó, bạn lọc lá rồi đổ vào bình kín.

Nhớ phải lắc cho đều tay trước khi thoa hỗn hợp này lên da đầu ba lần/ tuần. Nếu thấy da đầu có hiện tượng kích ứng thì ngưng ngay nha.

Cây anh thảo

Dầu của cây anh thảo có chứa rất nhiều vitamin E. Mà vitamin E dùng để trị chứng rụng tóc rất là tốt, vì loại vitamin này đã được các chuyên gia chứng nhận là có khả năng khôi phục sức khỏe cho mái tóc mà.

Chỉ cần tóc thiếu vitamin E thì chắc rằng mái tóc ấy sẽ giòn và khô. Nhìn vào chẳng thấy sức sống đâu hết á. Thế nên, nếu muốn có một mái tóc den, dày và mượt mà thì bạn nên dùng 15mg vitamin E mỗi ngày bằng cách thoa trực tiếp dầu cây anh thảo lên đầu, còn không thì thêm vào dầu gội đầu. Dùng thường xuyên như thế thì thể nào tóc bạn cũng tràn ngập sức sống cho mà coi.

Cây kế sữa

Trường Đại học Maryland cũng đưa ra một biện pháp tự nhiên điều trị tóc mỏng. Đó là bạn có thể sử dụng hạt giống cây kế sữa chiết xuất như là một loại thuốc thảo dược bổ sung để giúp tóc mỏng vì tính độc của nó.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dành 80-160 mg để thoa lên tóc 2-3 lần mỗi ngày.

Cây bạch quả

Cây bạch quả hay còn gọi là cây lá quạt thường được biết đến nhiều trong việc cải thiện bộ nhớ. Tuy nhiên loại cây này cũng được hỗ trợ chống oxy hóa và tăng lưu lượng máu đến não và da đầu.
Điều này kích thích lưu thông tự nhiên giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc do nang lông bị hư hỏng.

Dầu cọ

Bạn nên sử dụng khoảng 160 mg với tần suất 2 lần một ngày. Dầu cọ sẽ giúp điều chỉnh hormone mà từ lâu các nhà nghiên cứu cho rằng nó là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc ở phụ nữ.

Hỗn hợp thảo dược

Thêm 3-4 giọt bạc hà, cây hương thảo và cây xô thơm với một muỗng canh rau hoặc dầu ô liu làm thành một hỗn hợp rất tốt cho tóc mỏng. Bởi vì nó tạo ra một sự chà xát da đầu để chống nhiễm trùng da và khuyến khích sự phát triển của tóc.

Bên cạnh việc sử dụng các thảo dược trên, các bạn còn phải lưu ý một điều:

Hãy chắc chắn để ý và thông báo cho bác sĩ của bạn bất kỳ những loại thảo dược bạn đang điều trị cho tóc mỏng nếu bạn đang phải uống một loại thuốc kháng sinh theo toa nào đó.


Tags: tóc, rụng tóc, nguyên nhân rụng tóc, chăm sóc tóc, kích thích mọc tóc, thảo dược cho tóc, tóc đẹp, tóc dày và dài, khác phục rụng tóc, chữa trị rụng tóc
Nhãn: Tóc đẹp, Ngôi sao
CongSo.com / Làm đẹp

Read more: #bat-mi-bi-quyet-giup-toc-moc-nhanh-5020

 

Ẩm thực mùa mưa: Món ngon ấm lòng

Ẩm thực mùa mưa: Món ngon ấm lòng

Thứ Ba, 09/10/2012, 11:24 GMT+7

Những ngày mưa se lạnh, nếu được thưởng thức những món ăn chơi nóng giòng quả là không gì thú vị bằng, nếu bạn là người có tâm hồn ăn uống và thích vào bếp trổ tài nấu nướng cho những ngươi thân yêu thì hãy tham khảo một số món ngon dễ làm dưới đây nhé!

Làm bánh mùa thu:

Bánh là một món ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn rất đầy đủ dưỡng chất. Bạn hãy vào bếp để thực hiện những chiếc bánh ngon, hấp dẫn để đãi người thân.


1. Bánh xèo

Thành phần: Bột gạo tẻ, bột nghệ, nước cốt dừa, đậu xanh, lá hẹ, tôm, thịt ba chỉ. Giá đỗ, hành tây, muối, bột ngọt, dầu ăn. Rau sống: cải xanh, kinh giới, diếp cá, tía tô, rau thơm. Bánh đa (bánh tráng). Nước chấm pha chua ngọt (đường, giấm, tỏi, nước mắm…).Thực hiện:

- Làm bột: pha các thành phần gồm: bột gạo tẻ, bột nghệ, nước cốt dừa, muối, mì chính cùng với nước, lá hẹ thái nhỏ cho vào bột.

Bánh xèo ăn cùng rau sống và bánh đa (Ảnh minh họa)

- Sơ chế các loại nguyên liệu: đậu xanh chính tới, hành tây thái miếng, thịt luộc chín thái miếng, tôm luộc chín bỏ đầu, rau sống, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.

- Cách làm bánh: đun chảo nóng già, cho hành tây, thịt lợn, tôm vào xào thơm. Tiếp theo tráng bột mỏng khắp chảo. Rưới dầu ăn khắp chảo, để nhỏ lửa. Cho đậu xanh, giá đỗ vào và đậy vung khoảng 5 phút. Đợi bạt bánh ngả vàng và giòn thì lật làm đôi.

Bày bánh ra đĩa, cuốn bánh cùng với rau sống và bánh đa, chấm nước mắm chua ngọt.

2.Bánh bèo chén

Thành phần: Bột gạo tẻ Sa Đéc. Gia vị: ruốc tôm, mỡ hành, nước mắm, ớt Huế.

Thực hiện:- Bột gạo tẻ hòa nước tạo độ sánh vừa phải, cho ra chén hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút cho chín.

- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, dầu đun nóng già cho hành vào làm mỡ hành.

- Tôm nõn xay làm nước. Nước mắm pha chút nước lọc và thêm ớt Huế.

Khi bánh bèo được hấp chín, bày từng chén xoay tròn trên đĩa. Thêm nước tôm, hành mơ, thưởng thức cùng mắm ớt tươi.


3.Bánh gio mật

Thành phần: Gạo nếp, nước tro (làm từ cây gai mần tên, cây vừng, vỏ bưởi, quả xoan, vỏ đậu xanh, rơm nếp, nước vôi).

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch ngâm với nước tro cho ngấm đều. Gạo nở mềm, để ráo nước, gói bằng lá dong và luộc chín. Thưởng thức cùng với mật mía.


- Bóc bánh do dày ra đĩa. Rưới mật mía lên trên.

Bánh nên ăn ngay vì nếu để lâu sẽ chảy nước mất ngon.

3. Bánh tôm Hà Nội

Thành phần: Bột gạo tẻ, bột khoai lang, bột nở, tôm đồng, bột nghệ, dầu ăn, rau sống các loại.

Thực hiện:

- Nhào bột gạo cùng với bột khoai lang, bột nở, bột nghệ với nước, nhào đến khi không còn vón cục thì mới được. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nở bột.
- Lạc luộc chín, gạo tẻ ngâm nước đánh chín và cho lạc vào cùng với nước vôi.

Bánh tôm mà ăn kèm rau sống vào chấm với nước mắm chua ngọt thật tuyệt vời (Ảnh minh họa)

- Tôm đồng nhặt sạch. Sau khi bột được, dùng khuôn phết bột lên và đặt tôm đồng lên trên. Thả khuôn bột vào chảo dầu cho bánh chín vàng đều và vớt ra.

Bày bánh tôm ra đĩa kèm với rau sống. Thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt.

4. Bánh cuốn nhân thịt

Thành phần:

- Bột gạo tẻ, phụ gia thực phẩm. Nhân: thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, củ đậu.

- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt. Nước mắm chua ngọt (nước mắm, đường, tỏi, giấm).

Thực hiện:

- Bột gạo xay nước để lắng gạn và ngâm dẻo, pha loãng vừa phải và thêm phụ gia.

- Nhân: Trộn đều các loại với gia vị vừa đủ, phi thêm hành tím và xào nguyên liệu cho chín thơm. Làm khuôn bánh vải phin căng đều. Đun sôi nước, đổ bột dàn đều trên khuôn, đậy vung cho bánh chín cách thủy. Sau đó lấy vỏ bánh ra và cho nhân cuộn tròn.

Thêm hành phi và ruốc tôm lên trên bánh cuốn. Thưởng thức cùng thơm láng, kinh giới, mùi và mắm pha chua ngọt.

5. Bánh đúc lạc

Thành phần: Gạo tẻ, nước vôi trong, lạc, phụ gia, tương bần.Thực hiện:
Bánh đúc lạc chấm tương bần vô cùng hấp dẫn (Ảnh minh họa)

- Cho phụ gia vào đánh đều tay cho đến khi bột chín hoàn toàn, nhìn trong là được. Dùng đĩa đổ bánh đúc đã chín ra, để nguội và thưởng thức cùng tương bần.

Bày bánh ra đĩa cùng với tương bần, cho thêm đường và ớt vào tương để món bánh trở nên hấp dẫn hơn.

6. Bánh hỏi chạo tôm cuốn bánh tráng

Thành phần:

- Bánh hỏi Sài Gòn, tôm sú, giò sống, tỏi xay, muối, tiêu, bột ngọt, mía cứng, bánh tráng.

- Mắm chua ngọt: tỏi xay, ớt, đường chanh, củ cải, cà rốt thái sợi làm chua, mỡ hành.

- Rau sống các loại: xà lách, kinh giới, tía tô, thơm các loại, chuối xanh, khế chua, dưa leo.Thực hiện:

- Tôm xú bóc nõn, xay nhuyễn cùng giò sống, thêm gia vị (muối tiêu, bột ngọt), tỏi xay vừa đủ trộn đều và quật dẻo. Mía tước vỏ, cắt khúc đẹp mắt. Sau đó chiên ngập chạo tôm đã làm trong dầu sao cho chín phồng vàng đều, ăn giòn dai là được.

- Bánh hỏi cắt miếng xếp tròn trên đĩa, đặt chạo tôm lên trên sau đó rưới nước mỡ hành lên bánh hỏi cho đều. Các loại rau và bánh tráng bày trên 1 đĩa.

Thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt là tuyệt vời nhất.

( Nguồn Camnangmuasam)


Tags: món ngon, món ăn, bánh, các loại bánh mùa thu, mùa thu này ăn món gì, bánh xèo, bánh đúc lạc, bánh cuốn nhân thịt, bánh gio mật, bánh tôm hà nội, bánh bèo chén
Nhãn: Ẩm thực, Món ăn, Món ngon, Congso sưu tầm
CongSo.com / Ẩm thực

Read more: #am-thuc-mua-mua-mon-ngon-am-long-5019

 

Những 'dấu hiệu' cho thấy đã đến lúc bạn nên lấy chồng

Những 'dấu hiệu' cho thấy đã đến lúc bạn nên lấy chồng

Thứ Ba, 09/10/2012, 11:29 GMT+7

Là phụ nữ, khi yêu thì ai cũng muốn hướng đến cuộc sống gia đình với chính người mình yêu thương. Tuy nhiên, việc nhận lời cầu hôn của người ấy vào thời điểm nào cũng thật không đơn giản bởi vẫn còn đó nhiều điều cần cân nhắc.

Kết hôn là một quyết định trọng đại nên bạn hãy cân nhắc kĩ khi nhận được lời cầu hôn của anh ấy. Bạn có thể nhận lời cầu hôn của anh ấy nếu:

kết hôn

1. Bạn thường xuyên tưởng tượng về cuộc sống của hai người

Mỗi khi bạn nhìn thấy một cặp vợ chồng nào đó, bạn bắt đầu tưởng tượng ra cuộc sống hôn nhân cho chính mình. Điều này chứng tỏ bạn đã sẵn sàng “lên dây cót” cho cuộc sống mới. Điều này có nghĩa là mọi kế hoạch xây dựng tương lai của bạn luôn có hình ảnh của người bạn muốn lấy làm chồng.

Hơn thế, một người sẵn sàng cho việc lâp gia đình là khi họ luôn xác định xây dựng mọi thứ song hành với cụm từ "chúng ta". Trong trường hợp bạn vẫn mơ mộng về một người đàn ông tốt hoặc còn nhớ nhung về người cũ thì bạn cần nhìn nhận lại mối quan hệ hiện tại của mình. Vì quyết định kết hôn lúc này là một sự lựa chọn không sáng suốt.

2. Bạn thoải mái chia sẻ mọi thứ với anh ấy

Dẫu biết trong tình yêu hay cuộc sống hôn nhân sau này, cả hai bạn luôn phải tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau, nhưng một điều quan trọng sẽ giúp cuộc sống gia đình bền vững hơn đó là: không nên để những bí mật cá nhân tồn tại.

Khi bạn đã hoàn toàn cởi mở và sẵn sàng chia sẻ với anh ấy tất cả mọi thứ, và ngược lại, anh ấy cũng đối xử tương tư như vậy với bạn, hai người đang hướng tới cuộc sống chung đầy lãng mạn phía trước.

3. Mong chờ một chiếc nhẫn khi anh ấy nói có điều bất ngờ dành cho bạn

Nhẫn cưới
Mỗi lần bạn trai của bạn nói rằng anh ấy có một sự bất ngờ dành cho, trái tim bạn bắt đầu đập loạn nhịp với sự phấn khích và hạnh phúc. Tâm trí bạn bắt đầu hy vọng rằng món quà bất ngờ đó sẽ là một chiếc nhẫn tuyệt đẹp kèm theo lời cầu hôn lãng mạn.

Nếu thực sự tâm trí bạn đang bị chi phối bởi những điều đó, có nghĩa là bạn đang rất mong đợi và đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, hãy nắm lấy tình yêu của bạn và chuẩn bị sẵn sàng để nói “em đồng ý” khi nhận được lời cầu hôn của anh ấy.

4. Bạn muốn ổn định cuộc sống

Bạn đang dần mệt mỏi với cuộc sống tự do? Bạn không còn thích cảnh bay nhảy nay đây, mai đó? Bạn đang muốn thay đổi trạng thái của mối quan hệ yêu đương, bạn muốn ổn định cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa bạn đã muốn kết hôn.

Nhưng bạn nên nhớ hôn nhân là cuộc sống chung giữa hai người. Kết hôn có nghĩa là bạn sẵn sàng chịu sự ràng buộc, chi phối nhất định. Do đó nếu bạn hoàn toàn không còn luyến tiếc với những cuộc tụ tập bạn bè thâu đêm suốt sáng mà chỉ tập trung hướng đến vun vén, ổn định cuộc sống cho bạn và anh ấy, bạn mới nên "theo chồng".

5. Nhìn chăm chú những bộ váy cưới

Váy cưới

Mỗi khi có dịp đi qua cửa hiệu áo cưới, bạn bỗng dành sự tập trung nhìn chằm chằm vào những chiếc váy cưới tuyệt đẹp được trưng bày ở đó. Bạn tỏ ra hứng thú và thường xuyên tưởng tượng ra cảnh mình khoác lên người bộ trang phục cô dâu lộng lẫy. Đây chính là thời điểm bạn đã thực sự mong muốn đám cưới của mình diễn ra.

6. Bạn "nhìn thấy" tương lai của mình với bạn trai

Bây giờ, bạn đã hoàn toàn chắc chắn về cuộc sống tương lai của mình với anh ấy, bạn tin tưởng rằng anh ấy chính là một người chồng tốt trong mơ của bạn. Bạn cũng cảm thấy hài lòng với tất cả những gì mà anh ấy mang lại cho bạn trong cuộc sống. Bạn thực sự cảm thấy phần đời còn lại của mình là dành cho cuộc sống với anh ấy... Đây chính là lúc bạn tiến tới kết hôn với chàng.

7. Bạn quan sát kỹ lưỡng các bước chuẩn bị cho một lễ cưới

Trước đây, mỗi khi có dịp tham dự đám cưới của bạn bè và người thân, bạn không để ý tới việc chuẩn bị lễ cưới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bạn lại tập trung quan sát kỹ lưỡng tất cả từ việc lên kế hoạch, chuẩn bị, đến các nghi thức được tiến hành như thế nào trong lễ cưới. Điều này có nghĩa là, bạn đã có ý hướng tới đám cưới của mình và bạn biết việc quan sát này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch cho đám cưới của riêng mình.


Dân trí


Tags: cưới, kết hôn, cầu hôn, lập gia đình, phụ nữ, váy cưới, nhẫn cưới, lễ cưới, ổn định cuộc sống
Nhãn: Dân trí, Câu chuyện tình yêu
CongSo.com / Thế giới công sở

Read more: #nhung-dau-hieu-cho-thay-da-den-luc-ban-nen-lay-chong-5018

 

Buồn vui nghề hướng dẫn viên du lịch

Buồn vui nghề hướng dẫn viên du lịch

Thứ Ba, 09/10/2012, 10:59 GMT+7

Những người ngoài cuộc thì cho rằng nghề hướng dẫn viên du lịch rất "sướng" vì được đi đây đó. Nhưng mấy ai biết được những chuyện "cười ra nước mắt" của những người trong nghề. Hướng dẫn viên du lịch là công việc đòi hỏi bạn phải biết nhiều, hiểu rộng về văn hóa và tâm lý con người, đặc biệt là luôn tự tin trong giao tiếp và biết cách quản lý con người, tổ chức, sắp xếp “nơi ăn chốn ở” cho du khách.

Thế nào là nghề hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận.

Hay hiểu theo một cách thương mại hơn, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi.

Hướng dẫn viên du lịch
Du lịch là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, vì thế triển vọng của nghề hướng dẫn viên du lịch vô cùng tiềm năng. Làm hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi đây đó nhiều, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới, được ở khách sạn “nhiều sao”.  Nếu bạn là một hướng dẫn viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ, giỏi về ngoại ngữ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để chứng tỏ năng lực của mình.

Đi du lịch với khách mà bỏ quên gia đình

“Đã theo lấy nghề thì phải yêu nghề. Cuộc sống của anh cứ đi chu du nay đây mai đó. Anh vừa dẫn đoàn đi Huế một tuần về tối qua, sáng ngày mai lại dẫn đoàn khác đi Tây Nguyên 5 ngày, sau đó về lại Nha Trang nghỉ vài ngày rồi ra sân bay đón đoàn khách Úc đi Phan Thiết - TP. Hồ Chí Minh… đó là tâm sự của anh Thắng - một hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) tiếng Anh có tên tuổi trong làng hướng dẫn tại Nha Trang.

Hướng dẫn viên du lịch
Nếu không phải trong nghề, hẳn mọi người sẽ cho rằng nghề HDVDL là “sướng”, và phong lưu. Vì được đi đây đi đó, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được giao lưu tiếp xúc với nhiều người, với mọi nền văn minh, văn hóa trên thế giới…, vì người ta du lịch phải mất tiền, còn HDV thì được miễn phí, lại còn được hưởng “cái này cái kia” từ sự ưu ái của khách. Tuy nhiên, theo những người trong cuộc thì đó chỉ là “lớp vỏ bọc hào nhoáng”, nghề HDVDL không phải chỉ là một màu hồng.

Anh Hùng - HDVDL tiếng Anh cho biết, ngày lễ, ngày Tết cả gia đình người ta đoàn tụ, sum họp đi chơi, còn mình thì ngược lại, phải dẫn khách đi chơi, bỏ vợ con ở nhà. Đốt điếu thuốc, anh trầm ngâm kể tiếp. “Đã hơn 7 năm nay, anh chưa được ăn một cái Tết nào ở nhà. Thằng Tý nhà anh đòi anh đưa đi chơi công viên ngày nghỉ lễ như bạn bè cùng lớp mà anh thì cứ khất lần này qua lần khác. Vì anh đâu có được nghỉ vào những ngày đó, còn khi anh được nghỉ thì nó lại phải đi học…”

Gánh trên mình trọng trách nặng nề

Ngoài kiến thức về mặt chuyên môn nghiệp vụ, phải hiểu biết nhiều về địa lý, văn hóa lịch sử của nước mình và nước bạn, nghề này luôn đòi hỏi các HDV phải cập nhật tin tức thời sự hàng ngày. Trên một chặng đường dài khoảng 5 tiếng đồng hồ trên xe, nếu HDV chỉ giới thiệu về các danh lam thắng cảnh trên đường đi qua thì sẽ rất nhàm chán, rất có thể khách trên xe sẽ ngủ chỉ sau hơn một giờ xe lăn bánh. Anh Thắng cho biết thêm, mình vừa thuyết minh vừa phải biết kết hợp pha một chút hài hước, có thể là những câu chuyện tiếu lâm nhẹ nhàng, hay tổ chức ca hát văn nghệ… Như vậy, khách sẽ không cảm thấy mệt mỏi và chuyến hành trình sẽ ý vị hơn.

Đó là đối với khách Việt, còn khách là người nước ngoài, theo anh Hòa (DLKH) - một người đã từng gắn bó hơn 20 năm với nghề HDV, thì rất dễ nhưng lại cực khó đối với các HDV. Bởi họ chưa hề biết một chút gì về đất nước, con người Việt Nam, văn hóa phong tục, tập quán, các lễ hội…, ngoài yêu cầu phải thông thạo về ngoại ngữ, HDV còn phải am hiểu thật sâu các vấn đề trên.

Hướng dẫn viên du lịch giống như nhà ngoại giao quảng bá đất nướcHướng dẫn viên du lịch giống như nhà ngoại giao quảng bá đất nước

Không chỉ có vậy, theo anh Hòa, HDV phải có một trách nhiệm rất nặng nề đối với đất nước nên hướng dẫn phải thật năng động, phải có lập trường quan điểm tốt, khôn khéo trong lời ăn tiếng nói, nhạy cảm và ứng xử kịp thời với các tình huống. Vì đứng trước du khách, HDV sẽ là một nhà ngoại giao, một đại sứ, một nhà kinh doanh tiếp thị, một người lính biên phòng, một người bạn…, thay mặt đất nước tiếp khách. Thông qua lăng kính của HDV, du khách sẽ hiểu được từng vùng, từng miền của đất nước để từ đó có cái nhìn đẹp và đúng đắn về đất nước và con người Việt Nam.

Tuy nhiên, theo anh Quang - HDV xuyên Việt, hướng dẫn đoàn khách nước ngoài dễ chịu và thoải mái hơn khách Việt. Khi được hỏi tại sao có sự khác biệt như vậy, anh Quang cho biết, người Việt mình chưa thực sự có thói quen thực hiện đúng theo chương trình đã được tổ chức, đặc biệt là chuyện giờ giấc. Có khi cả đoàn phải chờ một người vì còn mắc bận… trang điểm.

Khả năng xử lý tình huống cao

Để thành công được một tour, đòi hỏi ở HDV không chỉ về mặt kiến thức mà còn kinh nghiệm hướng dẫn, cách tổ chức đoàn, khả năng xử lý tình huống… Tuy nhiên, không phải tour nào cũng đạt yêu cầu mỹ mãn vì còn tùy thuộc vào các yếu tố ngoài mong muốn như xe hỏng đột xuất, đường sá, thời tiết… Cạnh đó cũng có không ít các “thượng đế” rất khó tính.

Anh Tuấn - HDV của Công ty VYC kể cho tôi nghe một câu chuyện, đoàn khách Pháp của anh đi tour đường bộ xuyên Việt, trong đoàn có một vị khách luôn tỏ ra rất khó tính, khi anh vừa lên xe cầm micro để thuyết minh thì vị khách đó hùng hổ đứng lên xin phép cả đoàn cho anh ta được đặt một câu hỏi cho HDV: “Theo anh, Việt Nam có phải là một nước dân chủ không?”.

HDV cho du khác nước ngoài
Trước đoàn khách, mình không thể từ chối mà cũng không thể trả lời cho riêng vị khách đó được. Bằng sự khôn khéo và tài hùng biện kết hợp với kiến thức hiểu biết về đường lối chính sách của nước bạn, nước mình, sau gần một giờ tâm tình để trả lời câu hỏi đó, và khi anh vừa dứt lời thì cả đoàn khách vỗ tay ào ào. Riêng vị khách kia vẫn tỏ ra chưa hài lòng, và trong cả một tour nửa tháng trời, bằng lối dẫn dắt câu chuyện với kiến thức của mình, với những câu chuyện về đất nước và con người Việt Nam trước, trong và sau chiến tranh cộng với sự chăm sóc khách tận tình, chu đáo, anh Tuấn đã “chinh phục” được vị khách khó tính kia.

Đêm trước ngày chia tay, vị khách đó chủ động mời anh đi nhà hàng, lúc này vị khách mới tâm sự rằng cha ông ấy đã mất tại chiến trường Việt Nam, và từ nhỏ cho tới khi lớn lên ông ta luôn mang trong mình một ý nghĩ không mấy tốt đẹp về Việt Nam. Khi chia tay tại sân bay, vị khách này đã ôm chầm lấy anh và khóc rưng rức như một đứa trẻ, nghẹn ngào trong nước mắt, ông ta cám ơn anh Tuấn vì nhờ có anh mà ông ta đã hiểu được về Việt Nam, ông ta không ngờ đất nước và con người Việt Nam lại tươi đẹp, thanh bình và mến khách đến thế, cám ơn vì đã giúp ông ta trút bỏ được suy nghĩ không tốt về Việt Nam từ bấy lâu nay.

Lương bèo bọt - Phải kiêm nhiều nghề

Nhọc nhằn, gian lao âm thầm sau niềm vui, nụ cười của khách, nhưng khi được hỏi về lương bổng thì đa số các HDV đều lắc đầu. Anh Tài - HDVDL tiếng Pháp, hiện là cộng tác viên cho các trung tâm điều hành hướng dẫn du lịch cho biết, mỗi lần các trung tâm này nhờ anh đi đoàn nếu là khách Việt thì họ trả anh 100.000đ/ngày, còn khách Pháp thì họ trả anh 10 - 15 USD/ngày tùy theo tour đi đường dài hay tour trong tỉnh. Khi được mời đi đoàn liên tục thì cũng thấy vui vì có thêm thu nhập, cũng có khi cả tháng trời mà không có đoàn nào cũng phải vui vẻ làm thêm công việc khác.

Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều khó khăn đối với các HDV, bởi không phải HDV nào cũng có thẻ HDV, mà nếu không có thẻ thì HDV sẽ không thể dẫn đoàn đi tour đường dài dù có giỏi, có tâm huyết với nghề. Vì tại một số tỉnh thành và tại sân bay quốc tế hiện nay, HDV không có thẻ sẽ không được đến đón khách, còn nếu dẫn đoàn đi tham quan sẽ bị kiểm tra thẻ HDV và bị xử phạt rất cao.

Kiêm nghề khácNhiều HDV đã đi dạy thêm ngoại ngữ tại các trung tâm vào buổi tối

Theo các HDV có thâm niên trong nghề và nhiệt tình với nghề HDVDL thì nếu xác định kiếm nhiều tiền bằng nghề HDV thì đó sẽ là một sai lầm ngay từ khi chọn ngành, chọn nghề. Chỉ có những người yêu nghề, thích khám phá, tìm hiểu, học hỏi và giao tiếp mới có thể gắn bó với nghề lâu dài được, còn không HDV sẽ thấy chán và buồn tẻ rồi sớm muộn cũng chuyển sang ngành khác.

Chính vì vậy, ngoài công việc tại công ty, một số HDV năng động đã đi dạy thêm ngoại ngữ tại các trung tâm vào buổi tối để vừa có thêm thu nhập, vừa trau dồi và củng cố vốn ngoại ngữ của mình. Anh Hòa (DLKH) đã từng đi dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ được gần 10 năm tâm sự, không phải đi dạy lúc nào cũng suôn sẻ vì đặc tính của nghề nghiệp không chủ động được thời gian, có khi phải đưa khách đi chơi vào ban đêm nên phải sắp xếp dạy thay rất vất vả.

Giữ mãi "nụ cười du lịch"

Buồn vui trong nghề là thế, nhưng họ - những HDVDL trên từng cây số hay tại mỗi tuyến điểm tham quan vẫn nhiệt tình, xông xáo, vẫn nở nụ cười thật tươi như “nụ cười du lịch” mỗi khi thuyết minh hay khi trò chuyện cùng du khách. Và thật đáng trân trọng khi ở khắp mọi miền đất nước vẫn có rất nhiều các bạn trẻ mong ước được trở thành HDVDL.

Ngay tại cuộc thi hoa hậu Việt Nam 2004 vừa qua cũng có không ít thí sinh mơ ước được làm HDVDL. Trên thực tế, hiện nay số lượng HDVDL được cấp thẻ và số các HDV giỏi trên địa bàn TP. Nha Trang vẫn còn thiếu rất nhiều, tuy hàng năm các trường đại học và cao đẳng vẫn có những sinh viên chuyên ngành HDVDL ra trường, nhưng họ khó có thể làm HDV ngay được bởi kiến thức thực tế và vốn ngoại ngữ được học trong nhà trường hiện nay chưa cho phép họ có thể thuyết minh và nói chuyện lưu loát với du khách.

"nụ cười du lịch"
Hiện nay, HDVDL biết tiếng Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Nhật… hiếm hoi như lá mùa thu. Nhiều khi các Trung tâm lữ hành có khách cần HDV biết các ngoại ngữ trên tìm đỏ cả mắt mà không có. Khi tìm được thì các “HDV bất đắc dĩ” này tất nhiên là những HDV không chuyên, có nghĩa là họ chỉ biết có một ngoại ngữ còn kiến thức về tour, tuyến điểm tham quan thì lại không rành.

Để quảng bá hình ảnh về non sông, đất nước, về con người Việt Nam, ngoài việc quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, chính những HDVDL là những người trực tiếp làm công tác quảng bá rất hiệu quả và thiết thực nhất. Hãy để những “nụ cười du lịch” được nhân rộng như nụ cười của những người nông dân được mùa trên những cánh đồng nở rộ bông trái, và không chỉ là những nụ cười sảng khoái các HDV đem đến cho du khách, mà còn là nụ cười “ấm no” của chính những người đang yêu nghề HDVDL.

#viecnhanh.com/

Theo Thế giới nghề nghiệp


Tags: nghề hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên, hướng dẫn du lịch, buồn vui nghề hướng dẫn viên du lịch, HDVDL, HDV
Nhãn: Nghề nghiệp, Việt Nam, CongSo tổng hợp
CongSo.com / Giáo dục

Read more: #buon-vui-nghe-huong-dan-vien-du-lich-5014

 

Bí quyết làm sáng vùng da khuỷu tay,đầu gối

Bí quyết làm sáng vùng da khuỷu tay,đầu gối

Thứ Ba, 09/10/2012, 10:17 GMT+7

Khi nói đến chăm sóc da, chúng ta thường chỉ nghĩ đến da mặt, hoặc cùng lắm là da cánh tay hay cẳng chân mà quên bẵng đi hai vùng đầu gối và khuỷu tay, trong khi đây lại là những vùng không có tuyến nhờn, dễ bị khô ráp và chuyển sang màu tối, khiến vẻ đẹp tổng thể của bạn bị giảm đáng kể khi diện đồ ngắn.

5 nguyên nhân khiến đầu gối, khuỷu tay bị tối màu, khô ráp:

1. Tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời mà không có bất cứ biện pháp tránh nắng nào.

2. Sử dụng những loại thuốc có tác dụng phụ làm đen đầu gối và khuỷu tay.

3. Mắc một số bệnh nhất định, ví dụ như bệnh Addison (rối loạn các tuyến trong cơ thể gây thiếu máu, vàng da).

4. Quỳ chân hoặc tì tay lên bề mặt cứng mà không có quần áo hay băng bảo vệ.

5. Vùng da này không được bạn chăm sóc đầy đủ.

3 cách làm sáng vùng da khuỷu tay,đầu gối

1. Làm mềm da

Hiện tượng da khô ráp,chai sần khiến vùng da ở những khu vực này trở nên xỉn màu,khô ráp mất thẩm mỹ. Nguyên nhân chủ yếu do bạn thường lơ là chăm sóc da và thói quen tựa tay lên những bề mặt khô ráp như mặt bàn,tường...

Cách đơn giản nhất để làm mềm vùng da khô này là dùng nước cốt chanh (hoặc chanh thái lát mỏng) thoa lên vùng khuỷu tay,đầu gối trong khoảng 10 phút. Hoặc bạn cũng có thể dùng quả hồng xanh thái lát,chà đều lên vùng da khô ráp. Nước cốt chanh và quả hồng xanh được các chuyên gia cho rằng sẽ có tác dụng làm mềm da hiệu quả nhất.

Sau đó,bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm và thoa một lớp kem dưỡng da mỏng. Vaseline hay parafin (thuốc mỡ) sẽ là "thần dược" giúp da bạn trở nên mềm mại như xưa. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được những sản phảm trên từ các hiệu thuốc,và chúng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ chỉ trong 1 tuần

2. Tẩy tế bào chết 

Lựa chọn một sản phẩm chăm sóc cơ thể có nhiều thành phần tự nhiên. Để làm cho làn da của bạn mềm mại và nhẵn mịn tốt hơn hết là bạn nên tránh những sản phẩm có chứa cồn bởi vì nó có thể làm cho vấn đề của bạn tồi tệ hơn. Nếu da của bạn rất khô, bạn có thể lặp lại phương pháp này trong nhiều ngày cho đến khi khuỷu tay của bạn trở nên mềm mại và nhẵn nhụi.

Sau khi bạn đã đạt được kết quả mong muốn, thỉnh thoảng bạn vẫn phải kì cọ nhẹ nhàng khu vực khuỷu tay vì đó là điều cần thiết.

Việc tẩy tế bào chết đều đặn 1 lần/tuần cho vùng da khuỷu và đầu gối sẽ giúp loại bỏ tế bào chết,tái tạo làn da mới để mang đến vẻ mịn màng,mềm mại cho làn da bạn. 

Trộn một ít muối biển vào sữa tắm,xoa đều lên các vùng da trên trong 10 phút,theo hình vòng tròn. Sau đó bạn dùng miếng bọt biển hay bông tắm chà xát lại vùng da này một lần nữa. Hoặc bạn có thể sử dụng muối biển trộn cùng dầu ô liu để tạo nên một dung dịch tẩy tế bào chết an toàn,hiệu quả.

Ngoài ra,bạn có thể trộn sữa tươi và bột cám gạo,tạo thành một hỗn hợp bột nhão rồi thực hiện các bước tương tự như trên. Bột cám gạo kết hợp cùng sữa tươi sẽ lấy đi những tế bào da cũ và giúp làn da bạn sáng mịn lên chỉ sau 2 tuần. Với loại mặt nạ tẩy tế bào chết này,bạn còn có thể áp dụng để tẩy da toàn thân rất hiệu quả nữa đấy!

3. Đắp mặt nạ làm sáng và mềm da

Những loại mặt nạ tự nhiên dưới đây sẽ luôn mang đến cho bạn một làn da như ý:

- Dầu oliu: 

Từ rất lâu, dầu oliu đã trở thành một thứ “thần dược” được phái đẹp sử dụng để làn da mịn màng và đẹp rạng ngời. Bắt đầu từ thời Ai Cập, người phụ nữ đã sử dụng sản phẩm này để bí mật tăng cường vẻ đẹp cho làn da của mình một cách tự nhiên.

Tinh dầu olive giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng làm mềm và mịn da, nhất là da khô, đồng thời cũng có sức bảo vệ sự tự nhiên của da. Dùng tinh dầu oliu thoa đều lên vùng da khuỷu và đầu gối,các dưỡng chất có sẵn trong tinh dầu sẽ ngấm sâu và nuôi dưỡng vùng da này một cách toàn diện. Thực hiện đều đặn bạn sẽ có được làn da như mong đợi.

- Chanh: 

Chanh không những là thứ quả quen thuộc trong nấu ăn mà còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt,chanh có chứa rất nhiều vitamin C vì thế có tác dụng để tẩy trắng an toàn cho da.

Dùng bông tẩy trang thấm nước cốt chanh đắp lên vùng khuỷu,dùng khăn ấm ủ xung quanh vùng da này khoảng 15 phút thì rửa sạch lại và thoa kem dưỡng ẩm lên da. Với cách này,da trở nên sáng hơn nhờ tính năng “tẩy trắng” của chanh.

- Sữa tươi và vitamin E:

Sữa tươi không chỉ là thức uống bổ dưỡng mà còn được xem là một loại thần dược làm đẹp rất hữu hiệu. Công thức làm đẹp từ sưa tươi vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả lại hết sức bất ngờ. Những giọt sữa trắng chứa protein, enzim, axit latic giúp khắc phục các chứng bong da mặt, mụn trứng cá, da thô ráp, dưỡng ẩm và làm mịn da, chống lão hóa, giúp làn da chống lại những tổn hại từ môi trường bên ngoài.

Vitamin E giúp bảo vệ mô khỏi quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa ở cơ thể. Đặc biệt, loại thần dược này còn giúp da không bị khô, duy trì sự tươi mới, giảm nếp nhăn nếu dùng đúng liều lượng. Trộn 3 viên vitamin E vào 1 thìa nước cốt chanh,4 thìa sữa tươi để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Thoa chúng lên vùng da khuỷu và đầu gối,sau đó nhẹ nhàng mát - xa trong khoảng 15 phút,cách làm này giúp nuôi dưỡng và làm trắng vùng da này.

- Tinh dầu dừa và nước cốt chanh: 

Trộn 1 thìa tinh dầu dừa với ½ thìa nước cốt chanh,thoa chúng lên vùng da khuỷu và đầu gối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm,bạn sẽ có được làn da mềm mại,trắng sáng nếu kiên trì thực hiện.

- Bã cà phê,mật ong,sữa chua: 

Trộn lễ bã cà phê,mật ong và sữa chua để tạo thành một hỗn hợp bột nhão. Sau đó thoa đều lên 2 vùng da trên. Tinh chất trong bã cà phê ngoài việc tẩy da còn giúp mang đến một làn da như ý cho bạn.

Mách bạn cách chăm sóc khuỷu tay, đầu gối

- Những loại mặt nạ tự nhiên trên còn có thể áp dụng cho phần mắt cá chân hay bất kì vùng da nào chai sần trên cơ thể bạn. Tuy nhiên,bạn chỉ nên thực hiện tối đa 1 lần/tuần. Bởi ngoài tác dụng dưỡng ẩm,chúng còn có tính tẩy da khá mạnh để làm sáng màu da bạn. 

- Để vùng da khuỷu luôn mềm mại,mịn màng,ngoài ý thức chăm sóc vùng da này bằng những loại mặt nạ đơn giản dễ làm nói trên,bạn cũng nên hạn chế chống khuỷu tay ở những mặt phẳng thô ráp,góc cạnh như mặt bàn để hạn chế những nếp nhăn và tình trạng thô ráp của vùng da nơi đây.

- Mát xa: Mát xa là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da bởi chúng kích thích quá trình lưu thông máu để những vùng da "khó tính" này trở nên hồng hào hơn.

- Khi thoa kem chống nắng và kem dưỡng da,dưỡng ẩm bạn đừng lãng quên những vùng da này. Vì thật ra,da khuỷu tay và đầu gối khá nhạy cảm và "yếu ớt" - đó cũng là lí do chúng thường thâm đen hơn những vùng da phụ cận trên cơ thể bạn.

-Thoa kem dưỡng ẩm trước khi đi ngủ. Nhớ mát xa kĩ để da hấp thụ kem tốt hơn. Luôn bảo vệ đầu gối và khuỷu tay khỏi các tác nhân có hại bằng cách dùng kem dưỡng ẩm trước khi ra ngoài. Khi đi bơi cũng nên bôi kem dưỡng ẩm sau khi lau da thật khô.

- Tắm trong bồn tắm đầy bọt trong 1 giờ đồng hồ sẽ làm mềm các vùng da khô trên đầu gối và khuỷu tay. Bạn có thể thoa dung dịch rửa có hạt để loại bỏ da chết khỏi cơ thể.

- Đừng cố bóc các lớp da ra khỏi cơ thể bạn, nhất là ở các vùng có vết thương hở vì dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

- Tập thể dục tay thường xuyên bằng cách xoay tay theo hình tròn để các cơ khớp dẻo dai, khỏe mạnh. Đây chính là cách giúp cho tay bạn "đẹp từ trong đẹp ra".

Coi chừng thương tích

Đầu gối và khuỷu tay là hai vùng có khối cơ phức tạp, chúng không chỉ gập về một hướng nhất định mà còn xoay theo nhiều hướng, do đó chúng có nhiều nguy cơ gặp chấn thương khi bạn vận động. Ví dụ như tennis elbow - một hội chứng gây đau và sưng ở các phần xương, cơ và gân khuỷu tay do cử động theo một hướng liên tục trong một thời gian dài (như chơi tennis hoặc golf).

Những tổn thương ở khuỷu tay, đầu gối hình thành và phát triển mỗi ngày, và khi bạn phát hiện ra rất có thể là đã muộn, gây khó khăn cho việc chữa trị. Nếu bạn là một vận động viên, hoặc bạn thích khiêu vũ, nhảy dây..., hãy lưu ý khởi động kĩ trước khi bắt đầu. Tập chậm rồi dần dần tăng tốc. Bạn cũng nên mua loại giày phù hợp để giảm thiểu tác động của cân nặng lên đầu gối.


Tags: làn da, tẩy tế bào chết, sữa tươi, tinh dầu dừa, mặt nạ cho da, chăm sóc da, nước cốt chanh, kem dưỡng da, thói quen hại da, da khô, chăm sóc da khuỷu ta đầu gối, da khuỷu tay đầu gối
Nhãn: Chăm sóc da, Ngôi sao
CongSo.com / Làm đẹp

Read more: #bi-quyet-lam-sang-vung-da-khuyu-tay-dau-goi-5013

 

Nadal: 'Tôi chỉ trở lại khi đạt 100% phong độ'

Nadal: 'Tôi chỉ trở lại khi đạt 100% phong độ'

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:35 GMT+7

Ngừng thi đấu từ ngày 28/6, Rafael Nadal khẳng định trên L’Equipe rằng anh vẫn chưa biết khi nào ra sân trở lại. Những phát biểu của anh cho thấy khả năng thi đấu vào cuối năm nay là còn xa vời, trong khi báo chí Tây Ban Nha đưa tin rằng Nadal có thể xuất hiện ở chung kết Davis Cup và giải Masters ở London.

Nadal hy vọng thi đấu tốt trở lại từ mùa giải 2013

“Tôi không biết liệu mình có khả năng thi đấu ở Davis Cup hay không. Mục tiêu của tôi là bắt đầu mùa giải 2013 trong điều kiện hoàn hảo, tại Doha rồi Australian Open”, anh nói.

Lý do khiến Nadal ngần ngại thi đấu trở lại ở mùa giải cuối năm là vì các giải này đều diễn ra trên mặt sân cứng rất dễ làm tái phát chấn thương gối. Trên tờ Daily Mail, anh ám chỉ việc sẽ tăng thêm các giải đất nện vào lịch thi đấu của mình, chẳng hạn ở Mỹ Latin trong tháng 2.

Anh nói: “Tôi không thể bỏ qua mặt sân cứng khi có đến hai giải Grand Slam tổ chức trên mặt sân này, nhưng ở đây có một sai lầm. Với những môn thể thao có động tác di chuyển nhanh mạnh như bóng đá, các cầu thủ đâu có thi đấu trên mặt sân cứng. Tôi biết thể thao là kinh doanh và việc làm sân cứng dễ hơn sân cỏ hoặc sân đất nện, nhưng tôi tin chắc đây là sai lầm vì mặt sân cứng không có lợi cho cơ thể”.

Kể từ khi bị loại ở vòng hai Wimbledon, Nadal chưa cầm lại cây vợt nhưng mỗi ngày anh đều tập hồi phục chấn thương. “Tôi phải hoàn toàn hồi phục trước khi quyết định khi nào thi đấu. Tôi chỉ trở lại khi đạt 100% phong độ. Tôi không muốn ra sân với những nghi ngờ về thể lực. Tôi luôn yêu quần vợt và có niềm đam mê mãnh liệt”, anh khẳng định và qua đó xóa tan mọi đồn đoán về chuyện chấm dứt thi đấu.


Tags: Nadal: 'Tôi chỉ trở lại khi đạt 100% phong độ', nadal, giải Masters, Davis Cup, chung kết Davis Cup, Rafael Nadal, Australian Open, Grand Slam, Wimbledon
Nhãn: Tennis, Thể thao, Congso sưu tầm
CongSo.com / Thể thao

Read more: #nadal-toi-chi-tro-lai-khi-dat-100-phong-do-5012

 

Phương pháp giải tỏa căng thẳng ngay tại văn phòng

Phương pháp giải tỏa căng thẳng ngay tại văn phòng

Thứ Ba, 09/10/2012, 10:35 GMT+7

Một động tác vươn vai, một câu chuyện phiếm, nghe một bản nhạc hay bổ sung nước cho cơ thể đúng lúc sẽ giúp bạn vượt qua con stress nhanh chóng và dễ dàng.

Do yêu cầu của công việc hay số lượng công việc quá nhiều khiến dân công sở cảm thấy mệt mỏi và chán chường mọi việc. Làm thế nào để bạn có thể lấy lại tinh thần và công việc có thể đạt hiệu quả? Chúng tôi sẽ giúp bạn.

giải tỏa căng thẳng

Công việc quá nhiều khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên bị stress, nhất là khi làm việc kém hiệu quả vì tinh thần và sức lực không còn “sung” nữa. Để lấy lại tinh thần và công việc được hiệu quả bạn hãy thực hiện một vài cách đơn giản sau nhé.

Uống nước

Mắt mỏi do làm việc nhiều với máy tính và cảm thấy muốn ngủ, đó chính là dấu hiệu của tình trạng thiếu nước. Các nhà khoa học cho rằng, nếu cơ thể thiếu chỉ 1- 2% cũng làm chậm quá trình suy nghĩ. Để tránh điều này bạn luôn có 1 chai nước ngay trên bàn làm việc của mình để uống kể cả lúc bạn chưa có cảm giác khát nước. Nếu bạn uống nước đầy đủ sẽ gúp bạn giảm 7% nguy cơ ung thư.
 
Khởi động vài động tác thể dục nhẹ nhàng

Bạn cảm thấy không thoải mái khi phải ngồi làm việc nhiều trước màn hình vi tính. Có cảm giác tê cứng ở chân, có khi còn bị chuột rút, cảm thấy bứt rứt rất khó chịu. Vì thế, hãy đứng dậy, đi lại vài phút và vung vẩy tay chân để cho sự co giãn gân cốt được hoạt động trở lại. Bạn đừng quên một số động tác ở cổ, vai và bụng. Nếu dành khoảng 5 phút làm việc này sẽ giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, bài trừ được axit uric gây tổn thương khớp và tránh được nguy cơ tích tụ mỡ bụng.

Thường xuyên thực hiện bài tập hít thở. Bài tập hít thở là cách khá hay để giải tỏa căng thẳng dù bạn ở bất kỳ nơi nào. Những bài tập này khá đơn giản và dễ thực hiện khi bạn cảm thấy sự căng thẳng xuất hiện. Nhiều người hay ví von khi tập rằng “hít vào sự thanh thản và tống căng thẳng ra ngoài”.

Tranh thủ nghe nhạc.

Nghe nhạc
Thỉnh thoảng cũng nên dành thời gian nghe nhạc trong khi làm công việc hằng ngày, điều này sẽ giúp bạn và cả những người xung quanh cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng.

Bạn có thể tranh thủ nghe nhạc trong lúc nghỉ giải lao giữa giờ làm, lúc ăn trưa, đi mua sắm hay trên đường trở về nhà. Khi đó bạn sẽ thấy âm nhạc là “liều thuốc” làm dịu căng thẳng khá hiệu quả.

Tại sao không “buôn chuyện”?

Đây cũng là một cách mà đa số chị em “dân văn phòng” hay làm mỗi khi “sếp” không có ở văn phòng. Đôi khi một vài câu câu chuyện phiếm hay chia sẽ một số kinh nghiệm sống cũng giúp chúng ta quên đi cảm giác mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng tuyệt đối không được áp dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc và nếu không may “sảy miệng” với đồng nghiệp thì quan hệ trong môi trường làm việc sẽ không được thoải mái.

Tập sống lạc quan, tích cực.

Sự thật là những người có suy nghĩ tích cực thường ít gặp căng thẳng và sống lành mạnh hơn những người hay có lối suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Do đó, dù trong hoàn cảnh nào cũng hãy cố giữ cho mình lối suy nghĩ tích cực và bạn sẽ nhận ra mình có thể dễ dàng giải tỏa căng thẳng.

Ngủ trưa

Ngủ trưa
Hãy tạo cho mình một thói quen tốt là một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa (ngay tại văn phòng hay tại nhà đều tốt). Một giấc ngủ trưa ngắn này cũng giúp bạn lấy lại tinh thần và sinh lực làm việc cho buổi chiều. Tìm một nơi yên tĩnh có thể nằm không thoải mái nhưng bạn cũng được thư giãn cơ đặc biệt là vùng cổ và mắt. Hơn nữa, bộ não cũng cần phải nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, strees trong công việc.

Bổ sung nhiều vitamin

Chú ý bổ sung vitamin vào mỗi buổi sáng để giúp cơ thể có thể duy trì năng lượng cả ngày. Bạn có thể dùng các viên vitamin tổng hợp như vitamin B-complex, vitamin C, can-xi, magiê.

Tuy nhiên, tốt hơn là nên tận dụng tốt nguồn vitamin tự nhiên có nhiều trong rau, củ, quả. Đây là cách thuận lợi và nhanh chóng giúp bạn giảm căng thẳng.

Trên đây là những phương pháp giải tỏa stress thực sự hữu ích cho những người bận rộn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn căng thẳng thật dễ dàng và nhanh chóng.

Chúc bạn một tuần làm việc hiệu quả!


Báo Thanh niên


Tags: Công sở, giải tỏa căng thẳng, stress, căng thẳng, môi trường công sở, mệt mỏi, thư giãn, phát triển nghề nghiệp, nghề nghiệp
Nhãn: Congso sưu tầm, Phát triển nghề nghiệp
CongSo.com / Thế giới công sở

Read more: #phuong-phap-giai-toa-cang-thang-ngay-tai-van-phong-5011

 

Quốc Trung muốn 'Nghe có ý thức'

Quốc Trung muốn 'Nghe có ý thức'

Thứ Ba, 09/10/2012, 10:59 GMT+7

Giám khảo Việt Nam Idol Quốc trung chia sẻ: "Một trong những thông điệp mà tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta - những người nghe nhạc văn minh - hãy thay đổi cách thưởng thức của mình.Tôi chắc chắn khán giả luôn muốn được hưởng thụ những sản phẩm có chất lượng, và những mưu cầu như nghe nhạc - trả tiền, nghe nhạc - trả tác quyền chẳng có gì đáng lên án. Chỉ có đam mê giả dối khoác áo khát khao mới đáng để lên án thôi"

Giản dị nhưng đầy đủ ý nghĩa cảnh tỉnh, hình ảnh chiếc áo phông in dòng chữ Nghe có ý thức được nhạc sĩ Quốc Trung mặc và đề nghị mọi người hưởng ứng đang tạo nên một làn sóng "share" (chia sẻ) khá xôm tụ trên Facebook.


Nhạc sĩ Quốc Trung mặc chiếc áo “Nghe có ý thức”

trao giải cho tác giả Việt Thắng tối 7-10 tại TP.HCM - Ảnh: Gia Tiến

Sức mạnh lan tỏa của "đất nước đông dân thứ ba trên thế giới" - Facebook - chính là lý do để vị nhạc sĩ "chọn mặt gửi vàng" thực hiện chiến dịch chóng vánh này.

Ngày 4-10, khi những thông tin về chuyện tác quyền giữa Coca, Samsung và trang nhạc Zing vẫn còn nóng hổi thì tối 5-10, Quốc Trung, Huy Tuấn và một số bạn bè đã nảy ra ý tưởng: nhân câu chuyện thời sự này cần làm một cái gì đó vui vui, nhưng đủ sâu sắc để những ai có mối quan tâm đến âm nhạc trong nước, đặc biệt là những người trẻ, có thể thoải mái chia sẻ lẫn "nhắc nhở" nhau.

Những chiếc áo trắng với dòng chữ đen được thiết kế hoàn toàn tối giản: một chiếc headphone (tai nghe) cách điệu - một trong những phụ kiện thân thuộc với đa số người nghe trẻ, người nghe nhạc online - kèm dòng chữ Nghe có ý thức nhận được khá nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Trang Facebook cá nhân của nhạc sĩ Quốc Trung đã có hàng trăm lượt "like" và được hàng chục fanpage (người hâm mộ) chia sẻ lại trên các trang cá nhân của mình. "Nghe có ý thức? Có lẽ đây là một động thái tích cực. Ủng hộ!", Tran Toan chia sẻ lại trên trang Facebook của mình. "Ít khi thấy anh Trung cười tươi như thế. Chỉ mỗi việc nghe có ý thức đã khiến bác nhạc sĩ khó chịu tươi vậy sao?".


Những người nghe nhạc văn minh nghe có ý thức

Liên lạc với nhạc sĩ Quốc Trung, anh cho biết thêm: "Một trong những thông điệp mà tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta - những người nghe nhạc văn minh - hãy thay đổi cách thưởng thức của mình. Hầu hết chúng ta đều hành động cảm tính và duy ý chí, đòi hỏi những đam mê phi lợi nhuận mà không hiểu rằng: lao động nghệ thuật cũng cần phải có quyền lợi nhất định, nghệ thuật không phải là những thứ rẻ rúng và chỉ làm được bằng đam mê. Chúng ta cứ hỏi vì sao ngày càng có nhiều thảm họa, không có một thị trường âm nhạc chuyên nghiệp và công bằng, là vì chúng ta vẫn chưa quen việc nghe nhạc một cách có ý thức. Tôi chắc chắn khán giả luôn muốn được hưởng thụ những sản phẩm có chất lượng, và những mưu cầu như nghe nhạc - trả tiền, nghe nhạc - trả tác quyền chẳng có gì đáng lên án. Chỉ có đam mê giả dối khoác áo khát khao mới đáng để lên án thôi".

Vì là một bộ môn nghệ thuật nên Âm nhạc được hình thành bởi một nghệ sĩ hoặc rất nhiều nghệ sĩ khác nhau, ở nhiều bộ môn khác nhau thuộc âm nhạc từ thanh nhạc đến khí nhạc… Đối với nhiều nghệ sĩ khi lao động nghệ thuật, viết, sáng tác, sắp đặt ra các tác phẩm âm nhạc , họ luôn coi đó là đứa con tinh thần của mình và muốn truyền tải tới người nghe, người thưởng thức và từ đó người nghe, người thưởng thức được quyền lựa chọn, yêu thích từng tác phẩm âm nhạc của từng nghệ sĩ, từng thể loại…


Với bất kỳ người nghệ sĩ nào, sự lao động dành cho nghệ thuật , âm nhạc của họ đều được đòi hỏi đặc quyền bản quyền trí tuệ, bản quyền tác phẩm. Bản quyền dành cho mỗi tác phẩm của mỗi nghệ sĩ là họ được quyền bảo vệ tác phẩm của chính mình, bảo vệ sự sáng tạo, ý tưởng , hình thành của mình…

 

Chuyện tác quyền và sử dụng tác quyền phi pháp

trên các trang online vẫn là chuyện "thường ngày ở huyện"

 Việc "nghe có ý thức" thực chất là một câu chuyện cũ đã được trở đi trở lại nhiều lần trên các bàn hội thảo, tọa đàm. Bản thân nhạc sĩ Quốc Trung và những cộng sự của mình từng có "một cuộc chia sẻ thẳng thắn và nghiêm túc" với đại diện trung tâm tác quyền nhưng tất cả đều không đạt được thỏa thuận. Chuyện tác quyền và sử dụng tác quyền phi pháp trên các trang online vẫn là chuyện "thường ngày ở huyện" và là vấn đề bức xúc của không ít nhà sản xuất âm nhạc trong và ngoài nước.

Ngay trong những ngày cuối tuần qua, những chiếc áo "nhắc nhở" này cũng có mặt trong chương trình Bài hát Việt và Bài hát yêu thích. "Số lượng áo in gấp quá và in có hạn, chất lượng cũng không tốt. Nhưng tôi mong áo chỉ là một phần để đánh động đến ý thức thật sự của các bạn" - nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Khoan bàn đến chuyện xa xôi, hãy đứng dưới góc độ của một người nghe bình thường, bạn có bao giờ tự hỏi: Ngày hôm nay bạn nghe nhạc, nhưng đã "nghe có ý thức"?


Tags: Quốc Trung, Nghe có ý thức, nhạc sĩ, bản quyền âm nhạc, thu phí nghe nhạc, thu phí tải nhạc, Facebook nghe có ý thức, tác quyền, người hâm mộ
Nhãn: Ca sĩ, Tuổi trẻ
CongSo.com / Showbiz

Read more: #quoc-trung-muon-nghe-co-y-thuc-5010

 

El Clasico: Độc giả đánh giá Messi xuất sắc hơn Ronaldo

El Clasico: Độc giả đánh giá Messi xuất sắc hơn Ronaldo

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:23 GMT+7

Cuộc thăm dò dư luận trên Marca cho kết quả: Leo Messi xuất sắc hơn Cris Ronaldo ở El Clasico đêm qua.

Có 11.106 người tham gia trả lời câu hỏi “Ronaldo và Messi, ai xuất sắc hơn ở trận El Clasico” mà Marca, tờ báo thân Real đưa ra.

Đáng ngạc nhiên là có đến 62% số người được hỏi chọn Leo Messi, tương đương với 6.890 phiếu.

Con số này dành cho Cris Ronaldo chỉ là 38%, tương đương 4.216 phiếu chọn.

Trận đấu giữa Barcelona và Real Madrid ở vòng 7 La Liga là sân khấu để tôn vinh 2 cá nhân xuất sắc nhất thế giới vào thời điểm hiện tại: Messi và Ronaldo.

Messi và Ronaldo đã chứng minh họ là 2 số 1 thế giới với tổng cộng 4 pha lập công. Mỗi cầu thủ ghi 2 bàn.

Jose Mourinho ca ngợi Messi và Ronaldo là 2 cầu thủ “đến từ hành tinh khác”. Tương tự, tờ Record của Bồ Đào Nha cũng bình luận rằng Messi và Ronaldo không phải người thuộc trái đất này.


Tags: Barcelona, Real Madrid, Trận đấu giữa Barcelona và Real Madrid, Leo Messi xuất sắc hơn Cris Ronaldo, Messi, Ronaldo, người ngoài hành tinh, El Clasico, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, bình chọn cầu thủ
Nhãn: Bóng đá, Sự kiện Bình luận, Bóng đá Tây Ban Nha, Cup C1 Champions League, Ngôi sao bóng đá, Congso sưu tầm
CongSo.com / Bóng đá

Read more: #el-clasico-doc-gia-danh-gia-messi-xuat-sac-hon-ronaldo-5009

 

Mách bạn cách bài trí phòng khách hợp phong thủy

Mách bạn cách bài trí phòng khách hợp phong thủy

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:29 GMT+7

Với người Việt Nam, phòng khách đóng vai trò quan trọng trong căn nhà. Phòng khách ngoài việc tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp còn là nơi trao đổi công việc, thể hiện sự sang trọng, thịnh vượng của gia đình.

Do vậy, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, chúng còn cần được sắp đặt đúng phong thủy.

Mỗi người có một gu thẩm mỹ riêng trong cách sắp đặt, bài trí phòng khách. Tuy nhiên, phòng khách đẹp và hợp phong thủy không thể thiếu một số yếu tố sau:

Tính độc đáo

Phòng khách phải mang đậm dấu ấn cá nhân trong trang trí thẩm mỹ hoặc thể hiện những trải nghiệm đặc biệt, những thành công trong lĩnh vực mà chủ nhà gắn bó. Ví dụ, nếu gia chủ là một doanh nhân thành đạt trong ngành đồ gỗ thì ở nơi trang trọng nhất tại phòng khách có thể đặt một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật bằng gỗ quý. Điều này vừa thể hiện kỹ thuật khéo léo của nghệ nhân, vừa chất chứa giá trị độc đáo của ngành nghề riêng.

Tính hài hòa của các yếu tố tương phản

Không gian nội thất nên mở rộng, hướng ra cảnh quan bên ngoài và đảm bảo tính riêng tư. Các sản phẩm trang trí nên mang dáng dấp cổ truyền, thanh lịch cũng như dễ kết hợp với các loại vật dụng tiện nghi hiện đại. Ngoài ra, bạn hãy sử dụng đồ trang trí làm từ tự nhiên và an toàn cho môi sinh.

Phòng khách là nơi rất dễ mất cân bằng phong thủy vì thường xuyên phải đón nhận các luồng năng lượng khác nhau đi qua. Để giữ cho nơi này luôn tràn đầy năng lượng lành mạnh và thịnh vượng, bạn có thể tham khảo một số cách duy trì sự lưu thông của Khí (năng lượng tích cực) và giải trừ Tà khí (năng lượng tiêu cực) như sau:

- Làm mới các mảng tường: Các mảng tường có vai trò mang màu sắc chính cho căn phòng, đồng thời cũng là phông nền lớn cho các vật dụng. Do đó, những sắc thái tươi sáng của màu ghi, be, xanh ngọc, xanh lam… Điều này còn được xác định một phần bởi ngày tháng năm sinh của bạn.

- Bố trí lại nội thất: Khu vực tiếp khách nên ở tầng trệt và không nên đối diện trực tiếp với cửa chính. Lý tưởng nhất là có một khu tiền sảnh hoặc bức bình phong trước khi bước vào phòng. Để các vị khách có cảm giác được chào đón, không nên đặt đồ nội thất quay lưng ra cửa trước. Thay vào đó, ghế sô pha nên có vị trí lưng tựa tường, hoặc có chiếc bàn vững chãi với tầm nhìn ra cảnh quan

Phòng khách là không gian mang tính âm nên ghế phải có lưng tựa vững vàng. Đồ nội thất nên sắp xếp sao cho cả người sử dụng lẫn các nguồn năng lượng đều có thể di chuyển dễ dàng, phòng cần thoáng khí và đón nhận thật nhiều ánh sáng mặt trời.Để phòng khách luôn mới mẻ, bạn nên thay đổi cách bố trí nội thất sáu tháng một lần. Vị trí các vật dụng trong phòng cần được xác định bởi la bàn phong thủy. Hướng đặt đồ nội thất có ảnh hưởng đến mức độ sức khỏe, tình yêu, sự giàu có của bạn, nên hãy tham khảo thêm ý kiến chuyên gia cho riêng trường hợp của bạn.

Điểm quan trọng nữa của phòng khách là cung tài lộc. Theo phong thủy, nếu có một cánh cửa nào nằm ở cung này sẽ dẫn đến việc mất dần sự thịnh vượng. Hãy lưu ý điều này khi xem xét mua nhà hoặc thiết kế nhà mới.

Trang trí sinh động: bạn có thể tham khảo những cách sau

- Hoa tươi, vòi nước trang trí hoặc bể cá, bởi nước sẽ thu hút sự giàu có. - Khuyến khích vật nuôi vì chúng tăng năng lượng tích cực do tạo nên niềm vui tiêu khiển và lòng yêu thương sinh vật.

 - Những tranh ảnh miêu tả hạnh phúc.

 - Gương, bức bình phong và đá tinh thể thạch anh: có tác dụng ngăn chặn sự rò rỉ và bảo toàn khí.

Bảo đảm sự ngăn nắp, sạch sẽ

Sự lộn xộn sẽ cản trở và phá vỡ sự lưu thông của khí. Điều này sẽ phá hỏng không gian sống thoải mái, an toàn của bạn. Việc thu dọn nên được thực hiện một cách kiên nhẫn, ít nhất mỗi tuần một lần.
Một phòng khách lưu giữ năng lượng tích cực của sự tươi vui và tiêu trừ năng lượng tiêu cực của bề bộn sẽ chào đón may mắn và thịnh vượng vào nhà bạn.


 ( Theo TTVN)


Tags: phòng khách, nhà đẹp, trang trí nhà cửa, cách sắp xếp nhà cửa hợp phong thủy, phòng khách hợp phong thủy, phòng khách, tư vấn làm đẹp nhà cửa
Nhãn: Nhà đẹp, Congso sưu tầm
CongSo.com / Hình ảnh

Read more: #mach-ban-cach-bai-tri-phong-khach-hop-phong-thuy-5008

 

Bí quyết sở hữu bộ móng tay tuyệt đẹp và phong cách

Bí quyết sở hữu bộ móng tay tuyệt đẹp và phong cách

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:28 GMT+7

Một bộ móng được chăm sóc kỹ lưỡng, gọn gàng và đẹp mắt sẽ giúp bạn tạo được những ấn tượng tốt với người đối diện.Chính vì vậy, làm điệu cho móng tay, móng chân từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều chị em phụ nữ.Tuy nhiên, nếu bạn tìm đến những nơi làm móng không chuyên nghiệp, sử dụng những loại kem màu kém chất lượng và sơ sài trong khâu vệ sinh, tiệt trùng các dụng cụ làm móng...không những không mang lại cho bạn một bộ móng đẹp mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể tự tạo cho mình những kiểu móng tay thời trang và độc đáo nhất ngay tại nhà mà không cần phải nhờ vả đến ai. Hãy cùng Congso xem qua một vài bí quyết giúp bạn sở hữu một bộ móng tay cực chuẩn và phong cách nhé

Bí quyết chọn kiểu móng tay phù hợp cho bạn gái

Ngày nay, việc sơn móng và làm đẹp móng hàng tuần dường như đã trở thành một phần tất yếu với mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải quý cô nào cũng biết  bi quyet chon kieu mong tay phu hop nhất để tôn lên đôi bàn tay nhỏ xinh. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tìm ra mẫu móng phù hợp nhất với đôi bàn tay mình để tỏa sáng.

1. Hiểu đúng về kiểu móng

Trước khi chọn cho mình một mẫu móng phù hợp, bạn cũng nên có những hiểu biết căn bản về các kiểu móng phổ biến. Dù xu hướng màu sắc, kiểu dáng móng thay đổi theo từng mùa; nhưng tựu trung lại, chúng đều mang theo 5 hình dạng cơ bản: móng vuông, móng oval, móng tròn, móng nhọn, móng vuông bầu (là kiểu móng kết hợp giữa móng vuông (squared nail) và móng oval với tên gọi squoval).

Việc xác định kiểu móng còn phụ thuộc vào độ dài ngón tay, hình dáng bàn tay và cả chiều dài của móng. 3 yếu tố này đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định kiểu móng phù hợp cho bạn.

2. Móng oval

Oval là dáng móng phù hợp với hầu hết mọi bàn tay và màu sơn khác nhau. Đây cũng là kiểu móng được phái đẹp yêu chuộng nhất bởi vẻ nhẹ nhàng, nữ tính chúng mang đến. Để tạo dáng móng oval hoàn hảo, bạn cần giữa cho hai bên khóe móng thật đều và thẳng; sau đó dùng dụng cụ bấm móng xéo cắt nhẹ nơi đầu móng. Dùng dũa để làm mềm các góc cạnh. Thế là bạn đã sở hữu bộ móng oval hoàn hảo.

3. Móng vuông

Cổ điển và cá tính là những gì kiểu móng vuông mang đến cho bạn. Đặc biệt, móng vuông là chọn lựa lí tưởng nhất cho cách sơn móng kiểu Pháp được phái đẹp yêu thích trong vài năm trở lại đây. Để tạo dáng móng vuông, bạn cũng cần giữ cho khóe móng đều và thẳng, sau đó dùng dụng cụ bấm chuyên nghiệp cho móng vuông bấm vào đầu móng. Hoặc bạn cũng có thể dùng kìm, cắt đầu móng theo một đường thẳng để tạo dáng cho móng vuông.

5. Móng tròn

Móng tròn là kiểu móng tự nhiên nhất trong tất cả các kiểu dáng móng. Để tạo dáng móng tròn, bạn chỉ cần đảm bảo hai bên cạnh móng được chắc khỏe, sau đó cùng kiềm cắt phần đầu móng theo hình tròn. Nếu với móng oval, phải phải tạo đường cong đều nhau giữa hai bên méo móng, thì với kiểu móng tròn, bạn chỉ cần dùng dũa chỉnh sơ lại đầu móng mà vẫn đảm bảo độ xinh đẹp.

6. Móng vuông bầu

Là sự kết hợp giữa móng vuông ấn tượng và móng oval dịu dàng, bạn cũng cần có những bí quyết để tạo nên một dáng móng vuông bầu hoàn hảo. Khi cắt móng, bạn chỉ cần dùng kiềm vát nhẹ hai bên đầu móng, nhưng hãy cắt thật nhẹ và đường cắt có xu hướng nằm ngang (thay vì nằm xéo như móng oval). Sau đó lại dùng dũa tạo một đường cong vừa phải cho hai bên đầu móng.

7. Móng nhọn

Dù không phải là một kiểu nail quá phổ biến, nhưng kiểu móng nhọn lại rất thích hợp với những bạn gái có móng tay nhỏ và ngắn. Hơn nữa, chúng còn trông rất cá tính, mạnh mẽ. Với kiểu móng này, hãy chắc chắn rằng móng tay bạn đủ dài để thực hiện. Dùng kiềm bấm hai viền móng theo một đường chéo, thẳng đến khóe móng. Sau đó dùng dũa làm mềm các góc cạnh bạn sẽ có một bộ móng thật hoàn hảo

Chọn sơn móng tay đúng cách 

Với nhiều sự lựa chọn về màu sắc và mẫu vẽ móng tay hiện có ngày nay, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để tìm ra được màu sơn móng tay nào là đẹp nhất. Một trong những bí quyết để bạn có thể lựa chọn sơn móng tay một cách đúng đắn là dựa vào tông màu da hay các sự kiện gặp gỡ mà bạn sẽ tham dự.

1. Chọn sơn móng tay theo tông màu da

• Làn da trắng

Đối với phụ nữ có làn da trắng, nên chọn sơn móng tay có màu tối sậm hơn so với làn da của mình. Những màu đậm của sắc đỏ, hồng cũng như màu dâu tây chín mọng chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những màu đỏ có tông trung bình hay màu hồng phấn. Nếu làn da của bạn quá trắng thì tránh sử dụng những màu sơn móng tay sáng chói như xanh da trời, vàng và xanh lá cây.

• Làn da ngăm

Đối với làn da ngăm vừa, các bạn gái có thể chọn sơn móng tay màu vàng, xanh da trời nhạt hay màu đỏ sậm như màu rượu vang đỏ. Nếu bạn có làn da ôliu thì sơn móng tay màu hồng huỳnh quang, xanh da trời, cam hay màu kim loại như bạc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn nên tránh dùng màu xanh da trời đậm và màu tím.

2. Chọn sơn móng tay theo sự kiện gặp gỡ

Một bộ móng tay sạch đẹp và phù hợp sẽ giúp bạn trông ấn tượng hơn trong buổi tiệc. Do vậy, bạn nên kết hợp việc chọn sơn móng tay theo màu da và theo từng sự kiện gặp gỡ để móng tay của bạn trông hoàn hảo hơn.

• Hội họp kinh doanh, phỏng vấn xin việc làm

Trong các buổi họp mặt để bàn chuyện kinh doanh hay phỏng vấn xin việc làm, bạn nên chọn sơn móng tay màu trung tính và họa tiết đơn giản để không tạo sự chú ý cho người đối diện. Có như vậy, bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn và dễ tạo nên nhiều ấn tượng đẹp cho người khác. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng móng tay của mình luôn được làm sạch và sáng bóng. Hãy dùng các loại sơn bóng trong suốt có màu hồng nhạt, màu kem hay màu be, nó sẽ giúp bạn trông duyên dáng và thanh lịch hơn.

• Dự tiệc, đi chơi buổi tối

Đối với những buổi tiệc đêm hay đi chơi cùng bạn bè vào buổi tối, các bạn gái nên chọn sơn móng tay màu tối, chẳng hạn như như đỏ. Đây là màu sắc của sự quyết rũ, sang trọng và nữ tính. Ngoài ra, những màu sắc phù hợp cho đêm tiệc như vàng, bạc và đồng cũng tạo cho bạn sự nổi bật. Bạn nên kết hợp giữa màu sơn móng tay và son môi có cùng tông màu để trở nên xinh đẹp và lộng lẫy hơn.

Những phụ kiện cực 'hot' cho móng tay

Không chỉ nail, những loại trang sức dành riêng cho móng đang khiến các tín đồ “nghiện” làm móng điên đảo.

Sticker, hình trang trí nổi

Nếu bạn muốn có một bộ móng lung linh, ấn tượng trong buổi hẹn hò mà không muốn tốn thời gian đến tiệm vẽ nail thì những loại decal, sticker và hình trang trí nổi có thể giúp bạn có một bộ nail đẹp ngay lập tức. Bên cạnh móng giả thì đây sẽ là giải pháp tiện lợi, thay đổi dễ dàng mà không làm hại nhiều đến móng.


Bạn có thể mang một ngôi sao lấp lánh trên ngón tay vào một đêm hẹn hò đẹp trời hay một bông hoa nhỏ, chú hoạt hình ngộ nghĩnh vào ngày nắng tươi.

Nail 3D

Hiệu ứng 3 chiều cũng được áp dụng vào thời trang móng mang lại nét đẹp rất độc đáo. Nail 3D đang là xu hướng thịnh hành và không khó để sở hữu bộ móng này tại các tiệm nail, salon. Đó là hình thức gắn, đắp những vật liệu trang trí 3D để tạo họa tiết nổi trên móng.

Nếu tự làm ở nhà, bạn có thể mua hình trang trí bằng đất sét, hạt bi, hạt cườm, đá pha lê… để tự trang hoàng một bộ móng xinh.

Những mẫu nail 3D sống động hơn so với những mẫu nail thông thường, được sử dụng các vật liệu trang trí như đá, pha lê, hoa giả, đắp bột tạo thành hoa nổi đem lại vẻ rực rỡ.

Nhẫn móng tay

Những chiếc nhẫn cứng bằng kim loại chỉ dành riêng cho móng tay đang được các tín đồ săn lùng ráo riết, càng “độc” càng tốt

Không chỉ vậy, nhiều tín đồ yêu nail còn sẵn sàng chịu chi cho những bộ móng mạ vàng chạm trổ tinh xảo, đính pha lê, ngọc trai thậm chí là kim cương.

Khuyên móng tay

Nhu cầu làm đẹp móng tưởng đơn giản thế mà thật lắm “ngón nghề”. Chưa chịu tha cho móng tay, dân “cuồng” làm móng còn đính, xỏ trang sức lên móng.

Từ những bông hoa to đùng…

… Đính vàng bạc, đá quý lên móng tay.

Tags: móng tay, nail, phụ kiện móng tay, những kiểu móng đẹp, thời trang móng tay, sơn móng tay, chọn màu móng, kiểu móng tay, mong vuông, móng tròn, móng oval, móng nhọn, kiểu nail đẹp, màu móng đẹp, chọn màu móng phù hợp da
Nhãn: Làm đẹp, Bí quyết làm đẹp, Tạp chí làm đẹp, Báo Phụ nữ
CongSo.com / Làm đẹp

Read more: #bi-quyet-so-huu-bo-mong-tay-tuyet-dep-va-phong-cach-5001

 

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hoa quả

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hoa quả

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:10 GMT+7

 

 

Việc chọn hoa quả cho bé cứ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra nó không như thế. Hoa quả rất giàu vitamin và không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ nhưng mẹ phải biết cách chọn loại quả và cách ăn cho thật đúng thì mới có tác dụng.

Xoài

Xoài
Xoài là loại quả nhiệt đới có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ thị giác.

Trong xoài có chứa một lượng lớn các chất chống lipid peroxy có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, trì hoãn quá trình lão hóa tế bào, cải thiện chức năng não.

Tuy nhiên, trong xoài lại chứa acid trái cây, protein và nhiều chất kích thích khác tác động tới các niêm mạc gây sưng miệng lưỡi, cổ họng, cảm giác nóng rát, ngứa ran và các hiện tượng dị ứng, thậm chí phát ban chân tay.

Người lớn nên tìm hiểu kxy trước khi cho bé ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nếu trẻ hay bị dị ứng, tuyệt đối không cho ăn xoái và cũng không nên để trẻ nghịch hay tiếp xúc da với quả xoài.

Vải thiều

Vải thiều
Trong vải thiều có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin C, acid chanh, pectin, photpho, sắt… Ăn vải thiều giúp thúc đẩy máu lưu thông. Vì vậy, loại quả này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Mặc dù ăn vải có tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, do lượng đường fructose sẽ thông qua việc trao đổi chất của gan để hấp thu vào máu, chỉ một lượng nhỏ được chuyển hóa ở ống thận và ruột non.

Ở trẻ  nhỏ, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác còn yếu, cho trẻ ăn vải dễ khiến trẻ bị đổ mồ hôi, khát nước, buồn nôn, chóng mặt, nhìn mờ, lạnh tứ chi, mệt mỏi. Nặng hơn thì sẽ hôn mê, co giật, co đồng tử và nếu không kịp thời hô hấp sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Chính vì vậy, người lớn nên chú ý không cho trẻ ăn quá nhiều vải. Nếu ăn, chỉ cho bé ăn lượng vừa phải và dùng sau bữa ăn.

Dứa

Dứa
Trong dứa có chứa một lượng lớn fructose và rất nhiều vitamin. Dứa có tác dụng lợi tiểu và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên khi cho trẻ ăn dứa cần lưu ý những điều sau:

- Trong dứa có chứa chất protease, chất này khi vào cơ thể dẫn tới hiện tượng co thắt mạch vành, chóng mặt, buồn nôn.

- Các chất glycosides sinh học trong dứa còn có khả năng gây kích ứng niêm mạc miệng khiến trẻ bị rát lưỡi hay vòm họng.

Vậy nên, khi cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi ăn dứa, người lớn cần gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt dứa thành từng miếng nhỏ và luộc qua bằng nước sôi. Tuy làm mất đi phần nào hương vị của dứa nhưng ngược lại sẽ đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của con bạn.

Nếu muốn duy trì hương vị của dứa đồng thời cũng làm giảm sự mẫn cảm và tác dụng phụ, bạn có thể cắt dứa thành từng lát mỏng, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra tráng lại bằng nước đun sôi để nguội.

Khi mới cho trẻ bắt đầu ăn dứa, tốt nhất chỉ nên cho bé ăn từng miếng nhỏ. Nếu không có bất cứ dấu hiệu gì bất thường thì mới tiếp tục cho bé ăn. Còn ngược lại phải ngừng ngay và đưa trẻ tới các cơ sở y tế.

 

Theo Báo phụ nữ

 

 


Tags: sức khỏe, chăm sóc bé, hoa quả, trái cây, cách cho trẻ ăn trái cây, ăn trái cây đúng cách, làm mẹ, dinh dưỡng, sai lầm khi cho trẻ ăn trái cây
Nhãn: Khoa nhi, Congso sưu tầm
CongSo.com / Sức khỏe

Read more: #can-trong-khi-cho-tre-an-hoa-qua-5007

 

Mùa thu - Phòng bệnh cho con trẻ trước khi quá muộn

Mùa thu - Phòng bệnh cho con trẻ trước khi quá muộn

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:54 GMT+7

Giao mùa là thời điểm số lượng trẻ nhập viện tăng vọt do khí hậu thay đổi khiến “bùng nổ” những tác nhân gây bệnh mới, nếu không kịp thời chữa trị có thể nguy hại đến tính mạng trẻ.

Bệnh tiêu chảy

Nhiều người tưởng rằng trẻ chỉ bị tiêu chảy vào mùa hè nhưng thực tế trẻ cũng dễ mắc bệnh này vào mùa thu và mùa đông.

Bệnh gây ra bởi virus Rota. Khi nhiễm loại virus này, thời gian ủ bệnh thường từ 1 - 3 ngày. Ban đầu, trẻ có thể xuất hiện triệu chứng cảm lạnh và thêm vài dấu hiệu của sự nhiễm trùng đường hô hấp, biểu hiện qua việc trẻ bị sổ mũi, sốt. Thậm chí ở một số trẻ khác còn xuất hiện nôn mửa đi kèm với đau bụng.

Sau từ 12 - 24 giờ, trẻ sẽ đi ngoài liên tục, có thể lên đến hàng chục lần mỗi ngày và phân có mùi tanh. Khi thấy con có những triệu chứng đó, người lớn không nên lo lắng mà vội vàng cho trẻ dùng ngay kháng sinh vì sẽ không mấy có hiệu quả, thậm chí còn gây rối loạn đường ruột khiến bệnh trầm trọng hơn. Lúc này bác sĩ khuyên bạn chỉ nên cho trẻ uống thật nhiều nước đường để chống hạ đường huyết và mất nước trong cơ thể.

phòng bệnh cho trẻ
Tuy nhiên, khi bù nước cho trẻ, bạn cũng chỉ nên cho trẻ uống với số lượng nhỏ, từ 10 – 20ml mỗi lần, thời gian uống nên cách nhau 6 đến 8 phút. Ngoài ra, khi cho trẻ dùng thức ăn thì chỉ cho ăn với liều lượng ít một để cơ thể bé không bị mệt mỏi.

Sự lây lan của virus Rota thường thông qua đường miệng, quá trình hô hấp. Vì vậy, người lớn cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, khử trùng dụng cụ nấu ăn trước khi nấu nướng. Thực phẩm cần đặt nơi sạch sẽ thoáng mát. Đặc biệt, không để con tiếp xúc với những trẻ đang mắc bệnh.

Viêm phế quản

Sự thay đổi thời tiết đột ngột lúc giao mùa cũng dễ khiến trẻ bị viêm phế quản. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều, do dị ứng với phấn hoa, hít phải các chất kích thích như khói thuốc, sợi bông hoặc len…

Biểu hiện của bệnh là trẻ gặp khó khăn khi thở, hơi thở nặng nhọc, giọng khò khè, ho nhiều và xuất hiện đờm. Khi thấy đờm của trẻ có màu vàng trắng tức là trẻ đã bị nhiễm trùng thứ cấp. Lúc này, người lớn không nên khiến trẻ cáu kỉnh vì khi đó trẻ sẽ hét to, việc hô hấp sẽ gặp khó khăn.

Đối với những trẻ bị viêm phế quản, việc chăm sóc trẻ nên có những lưu ý sau:

- Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt là vào ban đêm.

- Chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều nước và rau tươi. Trẻ bị viêm phế quản thường tiêu hóa kém nên cơ thể không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, vì thế, khi nấu thức ăn cho trẻ, người lớn nên chia thành nhiều bữa nhỏ và nấu dạng lỏng để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

chế độ dinh dưỡng cho bé
- Nếu trong quá trình điều trị mà trẻ xuất hiện nhiều đờm, người lớn nên khuyên trẻ nhổ ra ngoài chứ không được nuốt. Nên để trẻ nằm nghiêng để dễ thở và cũng thuận lợi cho quá trình đào thải các chất nhầy trong cơ thể.

- Người lớn nên chú ý, tuyệt đối không nhiệt độ cơ thể trẻ lên quá 38,5 độ. Khi con sốt cao, hãy kịp thời hạ sốt, lấy nước mát để làm dịu cơ thể và cho trẻ mặc đồ thoáng.

- Để trẻ nằm phòng thoáng, đủ ánh sáng và duy trì độ ẩm nhất định giúp trẻ không gặp khó khăn khi hô hấp. Đặc biệt, khi trong nhà có trẻ bị viêm phế quản thì người lớn tuyệt đối không được hút thuốc vì điều này gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Trẻ bị cúm

Cúm là căn bệnh xuất hiện nhiều vào cuối thu, mùa đông và “bùng nổ” vào đầu xuân. Trẻ em là nhóm mắc căn bệnh này nhiều nhất do sức đề kháng thấp khiến virus cúm dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Triệu chứng bệnh là trẻ hay bị sốt, thỉnh thoảng cảm thấy lạnh, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, nghẹt mũi và chán ăn. Tùy điều kiện sống mà thời gian bệnh kéo dài hay rút ngắn, giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn, thậm chí một số bệnh cúm còn khiến trẻ tử vong. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không xem nhẹ căn bệnh này. Hãy đưa con đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Khi chăm sóc trẻ bị cúm, người lớn cần chú ý những điều sau:

- Trang phục của trẻ cần được thay đổi phù hợp với thời tiết.

- Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể thao để có cơ hội hít thở không khí trong lành, tăng cường trao đổi chất.

- Giữ không khí trong nhà luôn thoáng mát, không ẩm mốc.

- Đối với trẻ những tháng đầu đời thì hãy cho con bú sữa mẹ. Trẻ bắt đầu ăn dặm được thì nên bổ sung nhiều rau, hoa quả và cho trẻ ăn chín.

- Chú ý tới giấc ngủ của trẻ. Hãy đảm bảo trẻ ngủ trong môi trường thoáng gió và thoải mái.

 

Theo Tạp chí gia đình 


Tags: chăm sóc trẻ, chăm sóc bé lúc giao mùa, phòng bệnh cho bé vào mùa thu, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, làm mẹ
Nhãn: Khoa nhi, Congso sưu tầm
CongSo.com / Sức khỏe

Read more: #mua-thu-phong-benh-cho-con-tre-truoc-khi-qua-muon-5006

 

Sau vòng 7 NHA : Tứ 'Đại gia' chiến thắng

Sau vòng 7 NHA : Tứ 'Đại gia' chiến thắng

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:58 GMT+7

Gần như toàn bộ “ông lớn” tại giải Ngoại hạng Anh đều ca khúc khải hoàn ở vòng 7.

Man City đã mở màn vòng 7 NHA sớm nhất trong số những đội bóng lớn bằng một chiến thắng áp đảo trước Sunderland trên sân nhà Etihad. Bàn thắng sớm của Aleksandar Kolarov đã giải tỏa được gánh nặng cho những chân sút Man xanh, khi mà sức mạnh của họ đang bị nghi ngờ sau màn trình diễn thiếu sức sống tại Champions League hồi giữa tuần. Có thể ở đấu trường châu Âu thầy trò Mancini còn những vấp váp nhưng ở Premier League, đây vẫn là đội bóng đang nắm giữ chức vô địch.

Aguero vẫn là át chủ bài trên hàng công của Man City

Dù vậy chiến thắng 3-0 trước Sunderland cũng tạo nên một dấu hỏi cho HLV Mancini, đó là có nên tiếp tục đặt niềm tin vào chân sút Mario Balotelli khi tiền đạo người Italia vẫn thể hiện sự thất thường trên sân ngay cả khi được tung ra sân ngay từ đầu. Gần một giờ đồng hồ sau bàn mở tỷ số của Kolarov, Man City mới gia tăng được cách biệt sau khi Sergio Aguero được tung vào sân thay Balotelli. Và có lẽ chứng kiến “Kun” ghi bàn sau có 4 phút có mặt trên sân, sự tự ái của Super Mario trỗi dậy khiến cầu thủ ngỗ ngược này không thèm xin phép mà bay thẳng về Italia?

Man City có trận thắng khá dễ dàng là tiền đề để những “đại gia” khác tạo nên vòng đấu của kẻ mạnh. Chelsea dù bất ngờ để Norwich dẫn trước bằng bàn thắng của Grant Holt nhưng đó gần như là tất cả những gì đội khách có thể làm được trước sức mạnh vượt trội của The Blues. Chỉ trong vòng 17 phút từ phút 14 đến 31, lần lượt Fernando Torres, Frank Lampard, Eden Hazard đã đưa đội chủ sân Stamford Bridge dẫn trước 3-1. Thế là quá đủ để Chelsea có một hiệp 2 nhàn hạ cùng bàn ấn định tỷ số của Branislav Ivanovic, hậu vệ đang “mắn” bàn thắng với pha lập công thứ 3 từ đầu mùa giải.Trận thắng thứ 6 tại Premier League không những giúp Chelsea củng cố vững chắc ngôi đầu bảng với 4 điểm nhiều hơn hai đội bóng thành Manchester mà còn chứng tỏ một điều: HLV Roberto Di Matteo đang sở hữu những phương án tấn công biến hóa đến từ khắp mặt sân. Bất kỳ vị trí nào của Chelsea cũng có thể khai hỏa từ hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo. Đó sẽ là những cơ sở để The Blues tin tưởng vào cuộc chinh phục đường dài tại Premier League.

Không nằm trong nhóm dẫn đầu nhưng trận thắng trên sân của West Ham giúp Arsenal tiếp tục cuộc bám đuổi trên BXH sau vòng 7 NHA. Dù trải qua những phút khó khăn trên sân Boleyn Ground nhưng quan trọng là 3 điểm cuối cùng cũng nằm gọn trong túi thầy trò HLV Arsene Wenger. Nhưng điểm sáng nhất mà hẳn Giáo sư hài lòng nhất chính là chân sút Olivier Giroud đã giải tỏa cơn khát bàn thắng tại Premier League trong trận đấu hay nhất của tiền đạo người Pháp kể từ khi gia nhập Pháo thủ. Khi thời gian trôi đi và Arsenal cứ chiến thắng, bằng những bàn thắng của những cái tên mới, nỗi nhớ Robin van Persie chắc chắn sẽ dần nhạt phai.

Wenger có lý do vui mừng với màn tỏa sáng của Giroud

Vòng đấu này cựu cầu thủ của Arsenal không ghi bàn cho MU giống như cú đúp vào lưới FC Cluj ở Champions League, thậm chí Van Persie sẽ còn phải vướng vào vụ thúc cùi chỏ vào Yohan Cabaye của Newcastle (rất may FA sau đó đã không đưa ra án phạt). Nhưng khi không có Van Persie, Quỷ đỏ lại có những nhân tố khác tỏa sáng đúng lúc. Ít ai ngờ chỉ trong một trận đấu, hai hậu vệ Jonny Evans và Patrice Evra lại cùng lập công, tất cả đều là hai cú đánh đầu từ những quả phạt góc do Van Persie và Wayne Rooney thực hiện. Và khi có lợi thế cực lớn chỉ sau 15 phút đầu tiên, không ngạc nhiên khi Quỷ đỏ kết thúc trận đấu bằng một tuyệt phẩm của Tom Cleverley.

MU giành chiến thắng mà không cần Van Persie ghi bàn

Trong nhóm đầu bảng tại vòng 7 NHA, nếu Tottenham tiếp đà hưng phấn sau trận thắng MU ở vòng trước bằng chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước Aston Villa, thì Everton phải chật vật mới có trận hòa 2-2 trên sân của Wigan và không thể giữ vị trí thứ 2. Còn Liverpool tiếp tục thi đấu thất thường khi bất lực trước Stoke ngay tại Anfield trong trận cầu không bàn thắng.


Tags: Sau vòng 7 NHA, ngoại hạng anh sau vòng 7, Man xanh, man city, M.U, The Blues, chelsea, pháo thủ, Arsenal, Premier League, Van Persie, Wayne Rooney, Jonny Evans, Patrice Evra, Newcastle, Quỷ đỏ, Giroud, HLV Arsene Wenger
Nhãn: Bóng đá, Lịch thi đấu bóng đá, Sự kiện Bình luận, Tin vắn bóng đá, Bóng đá Ngoại hạng Anh, Ngôi sao bóng đá, Congso sưu tầm
CongSo.com / Bóng đá

Read more: #sau-vong-7-nha-tu-dai-gia-chien-thang-5005

 

Ba khía trộn gỏi khế hườm ngon khó cưỡng

Ba khía trộn gỏi khế hườm ngon khó cưỡng

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:44 GMT+7

Thịt ba khía mang trộn gỏi khế hườm với ít thịt ba rọi thì đến vua cũng thèm!

Ở các thành phố lớn như TP.HCM, Cần Thơ hay trong ẩm thực khẩn hoang Nam bộ, con ba khía thường hiện diện với món mắm xương nhiều hơn thịt.

Để minh chứng cho cái ngon mộc mạc, không lẫn vào đâu được của họ giáp xác có ba vạch trên mai này, tôi đã rủ một nhóm bạn thích khám phá về rừng Cần Giờ, soi ba khía và sáng tác món mới.

Những tối nước rong (nước lớn cực đại), "nhà cửa" bọn ba khía bị ngập lụt thảm thiết. Chúng kéo nhau bò lên rễ đước hay gốc cây mắm lánh nạn. Ngay lúc đó, xuồng chúng tôi cặp vào và... thộp.

Con ba khía
Mẹo để bắt chúng dễ dàng, không bị kẹp, là chụp thật nhanh và mạnh. Nếu không bạo lực một chút, con ba khía sẽ vẫy vùng, rồi kẹp “trối” khiến người bắt một phen đau điếng. Thừa lúc khổ chủ mất cảnh giác, con ba khía ranh mãnh sẽ "thí càng", chạy thoát thân. Có cô bạn đã mếu máo vì bị con "lầm lì" này trả đũa.

Sau khi bắt được khoảng 2 kg, cả nhóm chọn cỡ chục con to mang nướng, chấm muối ớt.

Nếu mang trộn gỏi khế hườm, gồm thịt nạc ba khía tươi xé nhỏ với ít thịt ba rọi, chuối chát, húng quế, rau dấp cá, rau răm... thì đến vua cũng phải thèm!

Để làm món này ngoài việc tuyển lựa những con ba khía chắc (nhiều thịt), xả tanh kỹ bằng nước ấm với ớt hiểm giã..., người chế biến phải bóp chậm rãi cho nước cốt khế chua tứa ra hòa cùng chất ngọt, béo của đạm hải sản tươi và gia vị phù hợp.

Cùng chút cay thơm của ớt hiểm xanh và dàn đồng ca rau mùi tỏa hương hấp dẫn, món gỏi ba khía sẽ đậm đà. Nhà văn Phan Trung Nghĩa, ở Bạc Liêu, tự hào sành ăn ba khía bậc nhất, đã phải thẹn thùng thốt: “Nem công chả phụng là đây!”, khi thưởng thức món gỏi ngon khó cưỡng này.

Gỏi ba khía

Cũng như cua biển, "tật xấu" của ba khía thường có mùi ngai ngái và dễ “phá bụng” những thực khách có hệ tiêu hóa yếu. Để khắc phục, không thể thiếu những rau gia vị phụ trợ. Triết lý một chút, ấy là sự hài hòa âm dương trong ẩm thực mở cõi của ông cha ta truyền lại!

Ngoài ra, món mắm chua ba khía của dân Gò Công Đông, Tiền Giang cũng thuộc hàng “ngậm mà nghe”! Chỉ cần cơm nguội, ớt hiểm với dĩa rau tươi gồm khóm, khế, chuối chát... hoặc rau luộc thập cẩm và chén mắm này trong mâm cơm chiều thì gia đình nào cũng ấm êm.

Dạo này, mưa liên miên, muốn "thăm" lại bọn ba khía Cần Giờ cũng khó!


Báo phụ nữ

 


Tags: món ngon, gỏi ba khía, gỏi, món gỏi, ba khía, ẩm thực, thưởng thức món nggon, Cần giờ, cảm nhận
Nhãn: Món ngon, Congso sưu tầm
CongSo.com / Ẩm thực

Read more: #ba-khia-tron-goi-khe-huom-ngon-kho-cuong-5004

 

Tin Tổng hợp: Falcao cũng là người ngoài hành tinh

Tin Tổng hợp: Falcao cũng là người ngoài hành tinh

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:40 GMT+7


Falcao cũng là người ngoài hành tinh. Cựu thuyền trưởng Real Madrid, Bernd Schuster cho rằng, với khả năng săn bàn tuyệt đỉnh, Radamel Falcao cũng có thể được xếp vào hạng “đến từ ngoài hành tinh” giống Messi và Ronaldo.

Chấn thương Ronaldo không nghiêm trọng. Theo tiết lộ của đội ngũ y tế Real Madrid, chấn thương vai của Cris Ronaldo ở trận El Clasico không quá nghiêm trọng. Theo đó, tiền đạo này có thể trở lại Bồ Đào Nha chuẩn bị cho loạt trận vòng loại World Cup 2014.

Raul nhận định kết quả El Clasico. Huyền thoại sân Bernabeu, Raul Gonzalez cho rằng trận hòa giữa Real Madrid và Barca đêm qua là kết quả công bằng với những gì 2 đội đã thể hiện.

Hodgson tính triệu tập Shelvey. Do Lampard dính chấn thương, HLV Roy Hodgson đã lên kế hoạch triệu tập tiền vệ Jonjo Shelvey cho 2 trận đấu vòng loại World Cup 2014 sắp tới.Chelsea ngắm Huntelaar. Thông tin từ báo chí Hà Lan cho hay, tỉ phú Roman Abramovich đã lên ý định chiêu mộ Klaas-Jan Huntelaar trong kì chuyển nhượng mùa Đông 2012 nếu sảy chân trong thương vụ Radamel Falcao. Hiện tại, Huntelaar chỉ còn bản HĐ có thời hạn 8 tháng với Schalke.

Barca xứng đáng có 3 điểm. Tiền vệ Barca, Xavi cho rằng đội bóng của anh đã thi đấu tốt hơn Real ở trận đấu đêm qua và xứng đáng có trong tay 3 điểm.

Ronaldo xuất sắc nhờ…M.U. Sau khi chứng kiến phong độ ấn tượng của Cris Ronaldo ở trận El Clasico, cựu thủ thành Man Utd, Edwin Van der Sar cho rằng, những bài học ở Old Trafford đang giúp CR7 trở thành 1 trong những chân sút vĩ đại của lịch sử bóng đá thế giới.

Sir Alex háo hức chào đón Smalling. “Sau loạt trận quốc tế, chúng tôi sẽ đón chào sự trở lại của Chris Smalling. Đó sẽ là sự bổ sung rất quan trọng vào thời điểm này”, Sir Alex tiết lộ thời gian trở lại của Smalling.Van Persie thoát án phạt của FA. Sau buổi làm việc trực tiếp với trọng tài Howard Webb, LĐBĐ Anh (FA) đã quyết định không tiếp tục điều tra và kết tội Van Persie do không đủ bằng chứng. Ở trận thắng Newcastle 3-0 đêm qua, tiền đạo Hà Lan đã huých khuỷu tay vào Yohan Cabaye và bị HLV Alan Pardew kịch liệt chỉ trích.

Hà Lan bổ sung Douglas. HLV Louis Van Gaal đã quyết định triệu tập bổ sung hậu vệ Twente, Douglas cho 2 trận vòng loại World Cup 2014 sắp tới vớ


Tags: Tin Tổng hợp, Falcao cũng là người ngoài hành tinh, người ngoài hành tinh, Raul, Falcao, Ronaldo, Hodgson, Huyền thoại sân Bernabeu, Van Persie, Douglas, messi, tin tức tổng hợp, tin tổng hợp bóng đá
Nhãn: Bóng đá, Lịch thi đấu bóng đá, Sự kiện Bình luận, Bóng đá Ngoại hạng Anh, Bóng đá Ý, Cup C1 Champions League, Ngôi sao bóng đá, Congso sưu tầm
CongSo.com / Bóng đá

Read more: #tin-tong-hop-falcao-cung-la-nguoi-ngoai-hanh-tinh-5003

 

Cuba - Hòn ngọc của biển Caribe

Cuba - Hòn ngọc của biển Caribe

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:55 GMT+7

Khi Christopher Colombus lần đầu đến Cuba vào năm 1492, ông đã ca ngợi nơi này là “miền đất đẹp nhất mà con người từng thấy”. Và bất cứ ai từng đặt chân đến Cuba đều đồng ý với Colombus! Cuba được tạo hóa ưu ái ban cho quá nhiều: núi cao, biển xanh, những cánh đồng ca cao bạt ngàn.


Khi Christopher Colombus lần đầu đến Cuba vào năm 1492, ông đã ca ngợi nơi này là “miền đất đẹp nhất mà con người từng thấy”. Và bất cứ ai từng đặt chân đến Cuba đều đồng ý với Colombus!
Chỉ cần dạo một vòng quanh thủ đô Havana của đảo quốc xinh đẹp này, du khách dễ dàng chiêm ngưỡng những cánh đồng cà phê, ca cao bạt ngàn. Đi xa hơn một chút, họ lại có thể đắm mình trong màu nước xanh của biển, ngắm những gì mà tạo hóa ban tặng cho Cuba: núi cao, biển xanh, thác nước trắng xóa.

Hãy cùng khám phá những hình ảnh đẹp gợi nhắc du khách đến xứ sở diệu kỳ này!

Những con phố theo kiến trúc cổ với vô vàn bảo tàng là nơi nhà văn Mỹ nổi tiếng Hemingway từng dạo bước. Khu phố này cũng được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Cayo Largo là một hòn đảo đá vôi nhỏ nằm ngoài khơi phía Nam Cuba. Bãi biển nổi tiếng với bãi cát trắng trải dài tưởng như vô tận, hệ động, thực vật hoang dã trên bờ và hệ thủy sinh phong phú dưới mặt nước với nhiều loài cá và rùa quý hiếm.

Mojito là món đồ uống được ưa thích nhất ở Cuba và cũng là thức uống làm nên tên tuổi của ẩm thực Cuba trên thế giới. La Bodeguita là quán bar bán món mojito tuyệt vời nhất và cũng là điểm đến được nhiều du khách ghé thăm nhất ở Havana bởi đây là nơi nhà văn Hemingway thường lui tới. Tại đây, du khách không chỉ được nhâm nhi mojito mà còn được nếm hải sản, xì gà Havana, đắm mình trong âm nhạc sôi động.

Santiago de Cuba là thành phố lớn thứ hai trên quốc đảo này và theo rất nhiều khách du lịch, là thành phố mang đậm phong cách Caribe nhất ở Cuba với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Người dân Cuba rất yêu thích các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, văn học. Vì vậy, du khách rất dễ dàng bắt gặp những tác phẩm đường phố như thế này ở khắp nơi trên đất nước Cuba.

Điểm đến lý tưởng nhất cho những người yêu thích bộ môn lặn biển, ngắm san hô và các loài thủy sinh là Varadero, Cayo Coco và Cayo Largo với rất nhiều hang động và rặng san hô tuyệt đẹp chìm dưới mặt nước xanh trong.

Santiago de Cuba còn tự hào là nơi sản sinh rất nhiều tài năng âm nhạc của đất nước như Sindo Garay, Nico Saquito…Du khách đến Cuba được đắm chìm trong tiếng nhạc sôi động, rộn rã.

Pháo đài Castillo del Morro hay San Pedro de la Roca là những ví dụ điển hình về kiến trúc thuộc địa theo phong cách Tây Ban Nha – Mỹ, được bảo tồn gần như nguyên vẹn.


Santiago de Cuba có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Về phía Đông là khu bảo tồn thiên nhiên Baconao và phía Tây là hai ngọn núi lớn nhất của quốc đảo.

Khách sạn Nacional de Cuba là khách sạn trung tâm của Havana. Nơi đây tự hào có tầm nhìn xa và rộng, nhìn thẳng ra Caribe trong xanh và pháo đài Morro cổ.


( Theo dulichvn, xzon)


Tags: du lịch, du lịch nước ngoài, Cuba, đảo, Santiago de Cuba, Pháo đài Castillo del Morro, Varadero
Nhãn: Du lịch, Du lịch nước ngoài, Congso sưu tầm
CongSo.com / Du lịch

Read more: #cuba-hon-ngoc-cua-bien-caribe-5002

 

Muốn sống thọ nên học… ăn

Muốn sống thọ nên học… ăn

Thứ Ba, 09/10/2012, 08:54 GMT+7

Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...

Học ăn theo nghiên cứu suvimax

Nghiên cứu SUVIMAX được thực hiện trên 7.886 phụ nữ từ 36 - 60 tuổi và 5.141 đàn ông từ 45 - 60 tuổi. Họ được theo dõi chặt chẽ và giám sát y khoa trong 8 năm về các yếu tố liên quan đến sức khỏe bao gồm:

- Hiệu quả việc bổ sung vitamin, khoáng chất chống oxy hóa trên sức khỏe, nhất là trên lĩnh vực phòng ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư…

- Thiết lập một hệ thống cơ bản các hướng dẫn cần thiết trong chế độ dinh dưỡng để con người hiều biết hơn về các mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe để phòng ngừa các bệnh lúc tuổi già.

- Tìm phương pháp thích đáng để lượng giá tác động của thuốc bổ sung dinh dưỡng giàu beta caroten, vitamin C, E, kẽm và selenium chống oxy hóa vì con người không thể ăn quá nhiều một nhóm rau quả. Đấy là những chất được dùng với liều bổ sung dinh dưỡng chứ không phải với liều trị bệnh.

Việc thí nghiệm nhằm mục đích tìm liều tối ưu bổ sung dinh dưỡng hàng ngày giúp con người phòng các bệnh lão suy với sự tham dự của các cơ quan nghiên cứu của Pháp như INSERM (Viện Sức khỏe và nghiên cứu Y học Quốc gia), AFSSA (Cơ quan An toàn Vệ sinh thực phẩm), CNERNA (Trung tâm Nghiên cứu, hướng dẫn dinh dưỡng và thực phẩm).

Kết quả ban đầu cho thấy giảm 31% các ca ung thư xảy ra trên đàn ông sau khi dùng hỗn hợp chất chống oxy hóa và giảm 37% tử vong do nhiều nguyên nhân bệnh lão suy được ghi nhận.

Đàn ông ở lứa tuổi 45 - 60 có thể tránh được căn bệnh ung thư từ  9 -47% nếu dùng hỗn hợp chất chống oxy hóa. Việc bổ sung chất chống oxy hóa cho phụ nữ không đạt được kết quả mong đợi vì phụ nữ chứa một hàm lượng vitamin trong máu cao hơn nam giới do họ thường ăn nhiều rau quả.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng mỗi ngày chỉ cần ăn 5 phần rau quả dưới tất cả các dạng (tươi sống, nấu chín, đông lạnh…) sẽ giúp cải thiện các bệnh lão suy như ung thư, tim mạch. Bên cạnh đó đừng quên ngũ cốc, các loại dầu thực vật và bổ sung các thuốc hỗn hợp chống oxy hóa khi cơ thể bị stress, già yếu, mệt mỏi, dưỡng bệnh…

Khẩu hiệu của ngành y tế Pháp đưa ra vào tháng 11/2001 là “Tươi sống, đóng hộp hay trữ lạnh, rau quả giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn” để động viên mọi người nhớ ăn rau quả mỗi ngày. Tình trạng lười ăn rau quả trở nên đáng báo động khi thống kê cho thấy nhiều người ăn không đủ lượng rau quả cần thiết, trong khi đó rau quả lại chính là đồng minh thân thiết cho sức khỏe con người giúp làm tăng tuổi thọ.

ăn uống

Nghệ thuật ăn uống Okinawa giúp tăng tuổi thọ

Trong nghiên cứu những người sống trăm tuổi ở Okinawa, hàng trăm người dân có độ tuổi từ 70, 80, 90, 100 được khảo sát. Kết luận: họ có sức khỏe tốt và sống thọ nhưng không phải từ yếu tố di truyền mà từ một cuộc sống năg động đi kèm với một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần mang lại tuổi thọ cho cư dân trên đảo với những người bách niên và trên cả bách niên. Chế độ ăn này giúp loại bỏ các chất độc hình thành trong cơ thể và cân bằng các nhu cầu dinh dưỡng cung cấp hàng ngày để con người giữ được tuổi thanh xuân lâu dài. Tuổi thọ của người dân trên đảo đã được nghiên cứu từ 30 năm nay với tuổi thọ bình quân nam nữ là 82, số người trên 100 tuổi là 54 cho 100.000 dân. Tại Okinawa cũng có nhiều cụ già với tuổi thọ cao trên 100 tuổi, nhiều người đạt đến trên 110 tuổi với giữ kỷ lục 15% những người thọ trên 100 tuổi trên thế giới hiện đang sống tại Okinawa.

Khuyết điểm thường gặp nhất trong vấn đề dinh dưỡng đó là ăn uống không phù hợp với nhu cầu sống và hoạt động. Người dân Okinawa biết cách sử dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với cách sống và các công việc với các  nguyên tắc căn bản:

- Không bao giờ ăn quá no, chỉ đạt đến 80% sức chứa của dạ dày.

- Ăn các thực phẩm ít năng lượng (75 - 150cal/100g) nhưng giàu vitamin và khoáng chất như  ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột như gạo, khoai tây, bắp… dưới dạng hấp, luộc; các loại lê ghim, nhất là dưa leo. Ăn các loại cá, sò ốc tôm cua. Ăn ít các loại thịt động vật như gà vịt (không ăn da), trứng, thịt ngựa, thịt bít tết.

- Mỗi ngày ăn nhiều khẩu phần rau quả để vừa cung cấp đầy đủ vitamin, muối khoáng, chất chống oxy hóa, chất sợi, nước nhưng ít calori và đỡ chán.

- Ăn nhiều gia vị, thực phẩm chức năng và tảo. Các gia vị cung cấp tính chất kháng sinh chống vi khuẩn và phòng ngừa sự hình thành cholesterol xấu. Còn tảo chứa nhiều muối khoáng, sợi, vitamin và chất chống oxy hóa và cũng là chất chống lại sự hình thành cholesterol.

- Mỗi tuần ăn cá 3 lần. Cá là thực phẩm chính có nguốn gốc động vật trong chế độ ăn Okinawa.

- Rất ít dùng các thức ăn nguồn gốc động vật, ít uống rượu.

- Ít dùng đường và muối. Lượng đường tiêu thụ thấp gấp 3 lần so với người Tây phương. Việc dùng gia vị thảo mộc, tảo biền có thể làm ra nhiều loại thực  phẩm mà không cần dùng muối.

- Uống nhiều nước và trà.

Việc ăn uống để tăng tuổi thọ còn tùy thuộc môi trường sống và thói quen ăn uống của mỗi quốc gia, dân tộc nên việc ăn uống không thể rập khuôn theo một chế độ ăn nào. Tuy nhiên, các nguyên tắc ăn uống Okinawa cũng giúp mọi người có thêm một kinh nghiệm sống trên lĩnh vực ẩm thực để mang lại sức khỏe cho con người và làm tăng thêm hy vọng sống lâu trăm tuổi.

 

Sức khỏe và đời sống


Tags: Chế độ ăn uống, sống thọ, bí quyết sống thọ, ăn uống, nghiên cứu suvimax, dinh dưỡng, nguyên tắc ăn uống Okinawa
Nhãn: Lão khoa, Congso sưu tầm
CongSo.com / Sức khỏe

Read more: #muon-song-tho-nen-hoc-an-5000

 

Khi Ngọc Trinh khóc

Khi Ngọc Trinh khóc

Thứ Ba, 09/10/2012, 09:10 GMT+7

'Nữ hoàng nội y' khóc không hiểu vì sao bị chỉ trích là sống bám bạn trai. Cô cũng rơi lệ khi nhắc đến cha, mẹ kế, người ruột thịt. Nước mắt tuôn mỗi lúc một dày hơn, nhanh hơn cùng nhịp với những cụm từ bật ra từ miệng người đẹp như "sống dựa", "sống bám đàn ông".

Những từ mà Trinh nói là người ta đã dành để đay nghiến cô. Khóc được một lúc, Trinh xin đổi chỗ ngồi, xoay lưng lại phía Vũ Khắc Tiệp, lúc này đang ở phía bên kia gian phòng, thỉnh thoảng quay lại quan sát. "Em không muốn Tiệp thấy em khóc... Nếu thấy em khóc, ảnh xót lắm!".

Ngọc Trinh xuất hiện tại cuộc phỏng vấn khi Sài Gòn mưa tầm tã. Chiếc xe sang màu trắng đỗ xịch bên lề đường Đồng Khởi sang trọng bậc nhất thành phố, người đẹp bước xuống với sự hộ tống của hai người tin cẩn. Một stylist trẻ che dù cho cô. Bên cạnh là Vũ Khắc Tiệp, "ông trùm chân dài" theo cách gọi của làng giải trí.

Tóc thắt bím chải hết về một bên, diện áo Zara trắng và váy đen dài xếp ly cùng chiếc túi Dior hồng duyên dáng, Ngọc Trinh đẹp như búp bê sứ: trắng trẻo, duyên dáng. Khi băng vội qua quầy bán mỹ phẩm cạnh quán cà phê, nơi diễn ra cuộc phỏng vấn, búp bê sứ dừng chân ở chiếc gương to, chỉnh trang lại mái tóc cho bớt rối vì gió. Nhoẻn miệng cười hài lòng, người đẹp tiếp tục sải bước tự tin.

Với một người “đi ngủ cũng phải mặc đầm đẹp” như Trinh thì ra đường chẳng khác nào bước lên sàn catwalk.Ngọc Trinh thấy bị oan khi dư luận chỉ trích cô sống bám.

Em phải nói đúng như cuộc sống em vốn thế

Trên đoạn đường ngắn ngủi, cô liên tục dừng lại để chào xã giao các nhân viên bán hàng đứng rải rác khắp quầy mỹ phẩm. Không khó để thấy cô là gương mặt quen thuộc tại địa điểm sang trọng này. Giữa đám đông, Trinh đúng là bông hoa đẹp hút nhiều ánh mắt nhìn. Khác với vài ngôi sao - thường đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng, lạnh lùng - khi xuất hiện giữa đám đông, Ngọc Trinh dường như chẳng thấy phiền phức gì khi đóng vai bông hoa đẹp giữa phố.

"Em luôn là người đúng giờ. Tại vì Tiệp (Vũ Khắc Tiệp) bận nên tụi em trễ một chút", cô nói xin lỗi thay lời chào khi biết mình đến trễ khoảng 10 phút. Rồi Ngọc Trinh chủ động mời phóng viên ra ngồi góc riêng, để lại stylist và ông bầu ở một bàn khác. Cô cho biết, vào nghề từ năm 16 tuổi, đến nay là lần thứ ba cô trả lời phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt với phóng viên. Những lần khác chỉ qua email.

Hai cuộc phỏng vấn "face to face" trước mang đến cho cô nhiều "sóng gió" nhưng vẫn không khiến cho Trinh từ chối lần thứ ba này, bởi “em phải nói đúng như cuộc sống em vốn thế".

Em không muốn Tiệp thấy em khóc

Và rồi Trinh kể chuyện, kèm theo rất nhiều minh họa như chu môi, nheo mắt khi nũng nịu; nhăn mày khi bí từ và đặc biệt là tuôn nước mắt khi kể về gia cảnh - những điều cô không làm được khi trả lời qua email.

5 phút đầu của cuộc chuyện trò là thời gian của nước mắt. Nước mắt tuôn mỗi lúc một dày hơn, nhanh hơn cùng nhịp với những cụm từ bật ra từ miệng người đẹp như "sống dựa", "sống bám đàn ông" - những từ mà Trinh nói là người ta đã dành để đay nghiến cô. Khóc được một lúc, Trinh xin đổi chỗ ngồi, xoay lưng lại phía Vũ Khắc Tiệp, lúc này đang ở phía bên kia gian phòng, thỉnh thoảng quay lại quan sát. "Em không muốn Tiệp thấy em khóc... Nếu thấy em khóc, ảnh xót lắm!".


Dù bị dư luận "ném đá" tơi tả, Ngọc Trinh chọn cách sống mạnh mẽ để vươn lên.

Trinh khóc vì thấy mình oan ức. Một cô gái như Trinh không hiểu tại sao người ta có thể phê phán cô là sống dựa, sống bám bạn trai bởi với cô, đó là chuyện bình thường “là sự tự nguyện giữa em và anh ấy”.

Thu nhập hơn 50 triệu đồng mỗi tháng

Trong khi thu nhập bình quân của giới trí thức Việt Nam chỉ trên dưới 10 triệu đồng thì Trinh có thu nhập hơn 50 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng cô gái đẹp ấy hồn nhiên nói: "Nếu chỉ làm mức đó thì chỉ đủ trang trải cho cuộc sống, không thể nào thường xuyên sắm được quần áo đắt tiền, giỏ hiệu. Bạn trai em rất tâm lý, em không đòi hỏi gì cả nhưng ảnh luôn tặng em những thứ em thích”. Nghe Trinh nói, cảm giác như quần áo đắt tiền, giỏ hiệu với Trinh cũng như cơm ăn nước uống thiết yếu với người bình thường vậy.

Cô kể về người đàn ông của mình: “Ảnh nói: 'Em cứ để dành tiền của riêng mình và cứ xài tiền của anh đi. Dù cho cả xã hội này có quay lưng với em thì với em có anh là đủ'. Nghe như thế em biết đây thật sự là người đàn ông tốt… Dù có thế nào em cũng không bao giờ rời xa anh ấy đâu! Em muốn gắn bó cả đời với anh ấy!".

Trên người mẹ chỉ còn ngón chân là chưa đeo vàng thôi

Tình cảm yêu thương dành cho các thành viên trong gia đình cũng được Trinh cụ thể hóa. Sau 5-6 năm vào nghề, người mẫu kể, cô đã xây được 3 căn nhà cho gia đình ở TP HCM và ở quê Trà Vinh. Thỉnh thoảng, Trinh lại mang dép xẹp, xắn tay ra chợ An Đông giúp người chị gái mua quần áo bán tại quầy hàng thời trang - cũng là một cách dùng sự nổi tiếng của mình để hút khách cho người chị.Cuộc trò chuyện thường bị ngắt quãng

khi người hâm mộ chạy đến xin chụp ảnh cùng nữ người mẫu xinh đẹp.

Cô gái trẻ khóc thêm lần nữa khi nhắc đến người mẹ kế - người được cô xây cho căn nhà trị giá 300 triệu đồng để bà có chỗ đi về. Trinh kể, ở tuổi lên 6, lên 7, cô mất mẹ, chỉ là cô bé con chạy rong khắp xóm, áo phanh ngực không biết cài nút. Người mẹ kế đang thời con gái, đã từ chối hơn hai mươi lời cầu hôn để về làm vợ sau cho ba cô, người đàn ông nghèo đèo bòng 4 đứa con.

"Đến giờ, em vẫn tự hỏi, không hiểu vì sao mà mẹ dám quyết định về ở chung với ba em. Nếu đó không phải là vì tình yêu thương thì không thể nào như thế được! Giờ em lớn, em muốn được nhìn thấy khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc của mẹ khi bà nghe ai đó khen 'Bà Sáu Phương có phước quá! Có con không đẻ ra mà lo cho mẹ hơn là con ruột nữa!'".

Và nước mắt còn chưa kịp khô trên mặt, Trinh lại nhoẻn miệng cười tự hào vì đã bù đắp cho sự thiệt thòi của mẹ. “Nhiều khi em nói đùa: 'Mẹ nhìn lại đi, chắc trên người mẹ chỉ còn ngón chân là chưa đeo vàng thôi chứ chả thiếu chỗ nào'. Dù mẹ và ba em cười rất mãn nguyện, em biết em không thể nào bù đắp hết những vất vả, nhọc nhằn mà ba mẹ đã dành cho các con!".

Từng có ý định rút lui khỏi showbiz khi những thị phi trút lên đầu, nhưng hiện tại Ngọc Trinh cho biết, cô quyết định tiếp tục với nghề vì những nhận xét không thiện cảm càng làm cô trở nên mạnh mẽ để "sống tốt, sống vui, chứng minh cho họ thấy em là người như thế nào!", cô nói.


Tags: Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp, bầu show Vũ Khắc Tiệp, scandal Ngọc Trinh, Mấy đời bánh đúc có xương, Mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng, mẹ kế, mẹ ghẻ, vợ bé, yêu mà không có tiền thì cạp đất ra mà ăn, Ngọc Trinh, Không có tiền thì cạp đất mà ăn à, Nữ hoàng đồ
Nhãn: Người đẹp, Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Congso sưu tầm, Vnexpress
CongSo.com / Showbiz

Read more: #khi-ngoc-trinh-khoc-4999

 
Trang 1 trong tổng số 59 trang

CÔNG TY CP TÌM VIỆC NHANH- Tuyển dụng ứng viên - Tuyển dụng ứng viên cho doanh nghiệp - Tuyển dụng nhanh

Tuyển dụng ứng viên, tuyển dụng nhân sự, Hồ sơ ứng viên, Ứng viên trực tuyến
CÔNG TY CP TÌM VIỆC NHANH - Thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực tìm việc nhanh, tuyển dụng nhanh
Trụ sở : 365 Lê Quang Định - Phường 5 - Quận Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh
TEL : (08)355 00 040 - 355 00 041 - 355 000 42     FAX : (08)351 58 466